การหาน้ำหนักในการพัตต์ - เทคนิคการพัต - Thaigolfguru


ผู้เขียน หัวข้อ: การหาน้ำหนักในการพัตต์  (อ่าน 2404 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ weerin

  • Global Moderator
  • Sr. Member
  • *****
  • กระทู้: 484
  • พลังน้ำใจ: +0/-0
    • ดูรายละเอียด
การหาน้ำหนักในการพัตต์
« เมื่อ: พฤศจิกายน 17, 2015, 12:02:49 PM »การหาน้ำหนักในการพัตต์
 
       ครั้งหนึ่ง ตอนที่ผมยังเรียนและอบรมกีฬากอล์ฟอยู่ที่สหรัฐอเมริกาและออสเตรเลีย ผมมีโอกาสได้เรียนรู้ทฤษฎีกอล์ฟที่ค่อนข้างละเอียดอ่อนเรื่องหนึ่งเกี่ยวกับ “การคาดคะเนเกี่ยวกับระยะทางเพื่อให้ลูกไปอยู่ใกล้หลุมที่สุด”
 

การหาน้ำหนักในการพัตต์

       
       สำหรับวีธีปฏิบัติในเรื่องดังกล่าวนั้นมีอยู่มากมาย แต่โดยส่วนตัวแล้ว ผมถูกสอนมาเพื่อให้พยายามใช้สัญชาตญาณ (Instinct) ส่วนตัวมากกว่าการใช้กลไกในการคาดคะเนและหาน้ำหนัก เพราะวิธีนี้จะเป็นวิธีหลักที่จะทำให้ “เรดาร์” หรือ “จิต” ของท่านนักกอล์ฟนั้น เคลียร์ขึ้น ชัดเจนขึ้น ในเวลาที่ท่านต้องการใช้งาน หรือพูดง่ายๆ ก็คือ ยิ่งใช้ยิ่งดีครับ ทว่า ปัญหาที่ท่านนักกอล์ฟหลายท่านอาจพบบ่อยๆ ก็คือ หาความรู้สึก หรือ สัญชาตญาณการให้น้ำหนักไม่พบ
 
       
       จากประสบการณ์ของผม ปัญหาดังกล่าวโดยส่วนใหญ่มาจากการที่ท่านนักกอล์ฟบางส่วนให้เวลาในการซ้อม น้อยนิด แต่กลับเล็งผลเลิศในการเล่น ทำให้มือ แขน เกร็งปล่อยสโตรคลูกไม่ได้ ผลก็คือการให้น้ำหนักผิดพลาด อย่างไรก็ตามไม่ต้องเป็นกังวลไปครับ เพราะปัญหาดังกล่าวมีวิธีแก้ไข คือ
 
 

การหาน้ำหนักในการพัตต์

       
       หนึ่ง แน่นอนครับ เมื่อทราบว่าฝึกซ้อมน้อย ก็ควรหาเวลาในการซ้อมพัตต์ให้มากขึ้นโดยเฉพาะการคาดคะเนเกี่ยวกับน้ำหนัก โดยเวลาท่านนักกอล์ฟทำการซ้อมพัตต์ให้มองที่เป้าหมายจากนั้นทำการปล่อยพัต เตอร์ออกไป เมื่อซ้อมด้วยวิธีนี้ไปสักพักการให้น้ำหนักก็จะแม่นยำขึ้น
       
       สอง ดร.บ๊อบ โรเทลลา (Bob Rotella) นักจิตวิทยาทางกีฬา ที่มีประสบการณ์ในการทำงานร่วมกับนักกอล์ฟอาชีพมาแล้วมากมาย ได้แนะนำวิธีคิดในการพัตต์อย่างง่ายๆ เช่น ให้ลองจินตนาการกลับไปสมัยตอนเด็กหรือตอนที่เราหัดเล่นกอล์ฟ ตอนนั้นเวลาเราพัตต์ เราก็คิดเพียงว่าทำยังไงให้ลูกกอล์ฟลงหลุม โดยไม่ได้ไปกังวลเกี่ยวกับปัจจัยอื่นๆ มากนัก เช่น กังวลเรื่องของไลน์ กังวลในเรื่องเทคนิคต่างๆในการสโตรคลูก จนลืมเรื่องการให้น้ำหนัก
 
 

การหาน้ำหนักในการพัตต์

       
       สาม ก่อนการพัตต์จริง ให้ท่านทำการซ้อมโดยใช้สายตา มือจรดกริปซ้อมสโตรคลูก ในขณะที่สายตายังติดต่อกับเป้าหมาย คือ หลุม แล้วขอให้ท่านนักกอล์ฟจินตนาการเห็นพัตต์ลูกของท่านลงหลุมก่อน 3 ครั้ง เน้นอีกครั้งว่า ต้องเห็นก่อน 3 ครั้ง จากนั้นค่อยปล่อยพัตเตอร์ครับ รับประกันว่าหากทำได้ ผลงานของท่านนักกอล์ฟโดยเฉพาะการให้น้ำหนักในการพัตต์จะดีขึ้นมากครับ
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กรกฎาคม 05, 2016, 03:37:40 PM โดย admin »


 


กอล์ฟทิป

อ่านต่อ
Sponsor Thaigolfguru