ปลายพัตเตอร์กระดก แก้ไขอย่างไร - เทคนิคการพัต - Thaigolfguru


ผู้เขียน หัวข้อ: ปลายพัตเตอร์กระดก แก้ไขอย่างไร  (อ่าน 2157 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ weerin

  • Global Moderator
  • Sr. Member
  • *****
  • กระทู้: 484
  • พลังน้ำใจ: +0/-0
    • ดูรายละเอียด
ปลายพัตเตอร์กระดก แก้ไขอย่างไร
« เมื่อ: พฤศจิกายน 17, 2015, 12:18:04 PM »ปลายพัตเตอร์กระดก แก้ไขอย่างไร
 
แฟนกอล์ฟท่านหนึ่งอีเมล์ถามมา ผมตอบไปแล้วเป็นการส่วนตัว และขอนำคำถาม-คำตอบมาลงในคอลัมน์เพราะเป็นคำถามที่นักกอล์ฟจำนวนไม่น้อยประสบปัญหาอยู่

คำถามมีว่า... เข้ายืนแอ็ดเดรสพัตในท่าที่ตัวเองรู้สึกสบายและมั่นใจที่สุด ปรากฏว่าปลายพัตเตอร์กระดก จะแก้อย่างไร คนถามสูง 178 เซ็นต์ ใช้พัตเตอร์ยาว 33 นิ้ว จะเอาพัตเตอร์ไปคัดไลแองเกิ้ลก็ไม่กล้า เพราะเพื่อนเคยเอาไปดัดแล้วคอหัก
 
 

ปลายพัตเตอร์กระดก แก้ไขอย่างไร

คำตอบของผมมีดังนี้ครับ...

โดยปกติเวลายืนจดแอ็ดเดรสพัตเตอร์ ฐานหรือโซล (sole) ของหัวพัตเตอร์ต้องแนบพื้นกรีนแบบแนบสนิท ปลายหรือโคนจะต้องไม่กระดก

เพราะถ้าปลายหรือโคนกระดก ตอนแบ็กสะวิงฟอร์เวิร์ดสะวิงเราจะต้องใช้นิ้วมือควบคุมหัวพัตเตอร์ทำงานให้สแควร์ ซึ่งทำให้เกิดความผิดพลาดได้ง่าย-โดยเฉพาะเวลาพัตภายใต้ความกดดัน ถ้าวางพัตเตอร์ให้ฐานแนบพื้นกรีน การแกว่งหัวพัตเตอร์ทั้งตอน แบ็กสะวิงและฟอร์เวิร์ดสะวิงให้หน้าพัตเตอร์สแควร์แทบจะไม่ต้องใช้ความพยายามอะไรเลย เพราะวิศวกรเขาออกแบบให้บาลานซ์อยู่แล้ว
 

ปลายพัตเตอร์กระดก แก้ไขอย่างไร

ถามว่าเวลายืนจดในท่าสบายๆ แล้วเหตุใดปลายพัตเตอร์ จึงกระดก?

1. เป็นเพราะยืนห่างลูกมากเกินไป ยืนห่างลูกมาก ปลายพัตเตอร์กระดกแน่นอน ขอให้ทดลองขยับเท้าเข้าใกล้ลูกทีละนิด จนกระทั่งฐานพัตเตอร์ แนบพื้นกรีน ปลายก็จะไม่กระดก ณ จุดนี้ถามตัวเองว่ายืนสบายมั้ย แล้วทดลองซ้อมพัตดูว่าเป็นยังไงบ้าง ช่วงแรกๆ อาจจะรู้สึกไม่สะดวกเพราะเป็นท่ายืนที่ไม่ชิน แต่ถ้าลอง ไปสัก 10-15 นาที แล้วรู้สึกว่าเราปรับตัวเข้ากับท่ายืนใหม่ได้ ขอให้เชื่อเถอะว่าภายในไม่เกิน 1 อาทิตย์จะเคยชิน แล้วจะเริ่มพัตแม่นยำขึ้น เพราะการยืนแบบนี้ทำให้เวลาพัตเรารักษาหน้าพัตเตอร์ให้สแควร์ง่ายกว่ายืนแอ็ดเดรสปลายพัตเตอร์กระดก
2. ไม่ได้ยืนแอ็ดเดรสห่างลูก แต่ปลายพัตเตอร์กระดก สาเหตุ น่าจะมาจากไลแองเกิ้ล (มุมที่คอไม้) ชันเกินไป วิธีแก้ก็คือดัดคอไม้ให้ป้านอีกนิด ถ้าพัตเตอร์ที่ใช้เป็นรุ่นที่ดัดองศาไม่ได้ ดัดแล้วหักทันที มีทางเดียวคือเปลี่ยนพัตเตอร์ มีนักกอล์ฟบางท่านซื้อพัตเตอร์เพราะเห็นคนใช้เยอะเห็นแล้วสวย เข้าตา หรือจับแล้วรู้สึกดี แต่ไม่ได้ตรวจดูไลแองเกิ้ล องศาหน้าไม้ (loft) น้ำหนักรวม และความยาวของก้าน ซึ่งเป็นเรื่องสำคัญอย่างยิ่ง
 
 
 

ปลายพัตเตอร์กระดก แก้ไขอย่างไร

เมื่อเดือนที่แล้ว ผมไปดูกระบวนการทำพัตเตอร์ฟิตติ้ง หรือวัดตัวตัดพัตเตอร์ให้เหมาะมือสำหรับนักกอล์ฟแต่ละคน ของสถาบัน วิจัยและพัฒนาของไนกี้ ทำให้ทราบว่า การเลือกองศาหน้าพัตเตอร์ให้เหมาะกับท่ายืน และธรรมชาติการสโตรกลูกของแต่ละคนเป็นเรื่องสำคัญอย่างยิ่ง ถ้าเลือกองศาหน้าพัตเตอร์ ถูกต้อง เวลาพัต-ลูกจะออกจาก หน้าพัตเตอร์ไม่แฉลบหรือไม่มีแบ็กสปิน ทำให้ลูกเกาะไลได้เที่ยงตรง แม่นยำขึ้น
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กรกฎาคม 05, 2016, 03:29:01 PM โดย admin »


 


กอล์ฟทิป

อ่านต่อ
Sponsor Thaigolfguru