เทคนิคการสร้างแบ็คสปิน - เทคนิคการชิพ - Thaigolfguru


ผู้เขียน หัวข้อ: เทคนิคการสร้างแบ็คสปิน  (อ่าน 2593 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ weerin

  • Global Moderator
  • Sr. Member
  • *****
  • กระทู้: 484
  • พลังน้ำใจ: +0/-0
    • ดูรายละเอียด
เทคนิคการสร้างแบ็คสปิน
« เมื่อ: พฤศจิกายน 17, 2015, 02:13:30 PM »เทคนิคการสร้างแบ็คสปิน
 
มีหลายคนชอบถามว่าแบ็คสปินคืออะไร? มันทำงานอย่างไร? และจะใส่แบ็คสปินให้ลูกได้อย่างไร? (ทั้งๆที่บางคนตีเหล็ก หรือตีลูกแอ็พโพรชยังไม่ค่อยจะออน เพราะตีไม่ตรงหรือไม่ได้ระยะที่สมควรก็ตาม) วันนี้ผมจึงจะขอพูดถึงแบ็คสปินสักเล็กน้อย พอเป็นออเดิร์ฟสำหรับทุกท่านนะครับ
 
 

เทคนิคการสร้างแบ็คสปิน

แบ็คสปินคือการที่เราตีลูกออกไปแล้วลูกนั้นมีการปั่นหมุนถอยหลังไปตลอดเวลา ซึ่งมีผลทำให้ลูกเดินทางได้มั่นคง ไม่เลี้ยวไปเลี้ยวมา ลอยอยู่ในอากาศนาน หรือแครี่ไกลนั่นเอง นอกจากนั้นคุณสมบัติอีกอย่างของแบ็คสปินก็คื แบ็คสปินยิ่งมากลูกก็ยิ่งโด่ง
 
 
ดังนั้นการเล่นลูกโด่งก็คือการเล่นแบ็คสปินนั่นเอง และแบ็คสปินยิ่งมาก เมื่อลูกตกลงบนกรีนก็จะตกอย่างนิ่มนวล มีการเบรค (ไม่กระเด็นทะลุกรีน) และถึงกับถอยหลังอีกด้วย (ถ้าคุณภาพของลูกกอล์ฟท่านและกรีนนั้นเหมาะสมนะครับ) ดังนั้นการเรียนรู้หลักการสร้างและใช้งานแบ็คสปินจึงเป็นเรื่องสำคัญที่นัก กอล์ฟที่อยากคว้าถ้วยรางวัลมาครองจำเป็นจะต้องใฝ่หาอย่างขาดเสียไม่ได้ที เดียว
 
 

เทคนิคการสร้างแบ็คสปิน

สำหรับทิปเรื่องแบ็คสปินที่ผมจะให้วันนี้นะครับ ขอให้ท่านจำไว้ว่า
1. แบ็คสปินมีความจำเป็นมากสำหรับลูกพิทช์ หรือลูกสั้นที่ท่านโยนขึ้นกรีนนั่นเอง
2. เหล็กยิ่งมีลอฟท์ หรือองศาหน้าเหล็กมาก เช่น พิทชิ่งเวดจ์, 52, 56 และ 60 องศา เป็นต้น จะให้แบ็คสปินที่สูงขึ้นไปตามลำดับ และ
3. ลูกพิทช์ยิ่งไกล แบ็คสปินยิ่งมาก เนื่องจากแรงสวิงที่ต้องการเพื่อที่ท่านจะตีลูกไปให้แครี่ได้ 100 หลา จะก่อให้เกิดแบ็คสปินกับลูกสูงกว่าการพิทช์ระยะสั้นๆ คือลูกมันจะปั่นมากกว่ามากๆ
 

เทคนิคการสร้างแบ็คสปิน
 

ดังนั้นถ้าท่านฉลาด จากนี้ไปท่านก็ต้องกะระยะวางตัวเผื่อสำหรับเรื่องนี้ได้ดีขึ้นแล้ว แต่อย่างไรก็ตาม หลักสำคัญของการเล่นลูกสั้นนะครับ เมื่อใดก็ตามที่ท่านสามารถที่จะรันลูกขึ้นกรีนได้ ก็ขอให้เล่นลูก ชิพแอนด์รัน มากกว่าที่จะเล่น พิทช์ ทั้งนี้เพราะลูกพิทช์สั้นๆนี้ ท่านมีโอกาสใส่แบ็คสปินให้มันได้น้อยมาก การควบคุมระยะจึงค่อนข้างยาก แต่ถ้าท่านต้องตีข้ามรัฟหนาหรือบ่อทรายมันก็อีกเรื่องหนึ่งละครับ
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กรกฎาคม 05, 2016, 04:01:08 PM โดย admin »


 


กอล์ฟทิป

อ่านต่อ
Sponsor Thaigolfguru