Draw เข้าเป้า Fade เข้าเป้า...ขอให้เข้าเป้า - เทคนิคการชิพ - Thaigolfguru


ผู้เขียน หัวข้อ: Draw เข้าเป้า Fade เข้าเป้า...ขอให้เข้าเป้า  (อ่าน 2160 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ weerin

  • Global Moderator
  • Sr. Member
  • *****
  • กระทู้: 484
  • พลังน้ำใจ: +0/-0
    • ดูรายละเอียด
Draw เข้าเป้า Fade เข้าเป้า...ขอให้เข้าเป้า
« เมื่อ: พฤศจิกายน 17, 2015, 02:15:18 PM »Draw เข้าเป้า Fade เข้าเป้า...ขอให้เข้าเป้า
 
หลายคนจะพูดว่า “กอล์ฟต้องตีให้ตรงถึงจะดี” คำพูดนี้ผมไม่เห็นด้วย และผมมั่นใจว่าโปรหลายคนคงไม่เห็นด้วยเช่นกัน เพราะอันที่จริงแล้วการตีให้ตรงเป็นการปฏิบัติที่ยากที่สุดอย่างหนึ่งของ กีฬากอล์ฟ และเมื่อผิดพลาดไม่เป็นไปตามสั่ง บ่อยครั้งที่นักกอล์ฟจะพลาดได้ทั้งซ้ายและขวาเมื่อพยายามตีตรง คำพูดที่น่าจะเหมาะสมกว่าคือ “ควบคุมทิศทางของลูกได้”
 
 

Draw เข้าเป้า Fade เข้าเป้า...ขอให้เข้าเป้า

       ไม่ว่านักกอล์ฟจะถนัด ตีดรอว์ ตีเฟด สไลด์หรือฮุค ลูกเดินทางของเขาก็ตาม ตราบใดที่นักกอล์ฟท่านนั้นรู้ว่าอาการของลูกจะเป็นอย่างไร และควบคุมทิศทางให้ไม่ผิดพลาดมากมายได้ ก็สามารถเป็นนักกอล์ฟที่เก่งได้ทุกคน ปัจจัยของการควบคุมทิศทางลูกกอล์ฟในเรื่องวงมีอยู่ 3 ปัจจัยหลักเท่านั้น
 


       ปัจจัยแรก ซ้ำกับเรื่องตีไกล คือปัจจัยที่เราควบคุมไม่ได้ โดยจะเน้นไปในเรื่องของทิศทางลม วิธีที่ง่ายที่สุดก็คือเล็งเผื่อลม แต่ถ้าเป็นนักกอล์ฟฝีมือดีที่สามารถควบคุมวิถีการพุ่งของลูกกอล์ฟ รวมไปถึงการปั่นลูกกอล์ฟได้ ก็อาจจะพิจารณาเรื่องตีต่ำหลบลม หรือสั่งเฟดสั่งดรอว์สู้กับลม แต่อย่าลืมนะครับว่า ถ้าลมแรงจริงๆ ลมชนะเสมอ
       
       ปัจจัยที่สอง คือเรื่องหน้าไม้ ที่มีอิทธิพลมากที่สุดต่อทิศทางของลูกกอล์ฟ ความหมายของหน้าไม้ในที่นี้วัดกันที่วินาทีปะทะลูกกอล์ฟ โดยไม่สนใจว่าตัวนักกอล์ฟจะเริ่มต้นด้วยการเปิด-ปิดหน้าไม้ หรือจับกริพด้วยวิธีแบบไหน และความหมายของคำว่าหน้าไม้เปิด หรือหน้าไม้ปิด จะเปรียบเทียบกับแนวการสวิงเท่านั้น โดยไม่สนใจว่าเป้าหมายจะอยู่ตรงไหนก็ตาม
 
 
 

Draw เข้าเป้า Fade เข้าเป้า...ขอให้เข้าเป้า

       ตำแหน่งหน้าไม้มีอยู่ 3 ตำแหน่งเท่านั้น คือ สแควร์(ทำมุมฉากกับแนว) เปิด หรือปิด ถ้าหน้าไม้สแควร์ ลูกจะพุ่งออกไปตรงตลอดทางตามแนวที่สวิงไป ถ้าหน้าไม้เปิดลูกกอล์ฟที่พุ่งออกไปจะมีแนวโน้มเลี้ยวโค้งกลางอากาศห่างตัว นักกอล์ฟออกไปเรื่อยๆ ขึ้นอยู่กับเปิดมากน้อยแค่ไหน ถ้านิดเดียวเราเรียกวิถีลูกนั้นว่าเฟด ถ้ามากเราเรียกว่าสไลด์ ในมุมกลับกัน ถ้าหน้าไม้ปิดจะได้ลูกโค้งที่เราเรียกว่าดรอว์ หรือฮุค
       
       ปัจจัยสุดท้ายของเรื่องทิศทางสำหรับความรู้กอล์ฟทั่วๆไป คือเรื่องแนวไม้หรือแนวการสวิง ซึ่งมีอยู่เพียงแค่ 3 อย่าง คือ ในออกนอก(Inside-out) ตามด้วยนอกเข้าใน(Outside-In) และแนวสุดท้ายขออนุญาติใช้ทับศัพท์ภาษาอังกฤษว่า Inside-Square-Inside ตราบใดก็ตามที่หน้าไม้ไม่ได้ปิดหรือเปิดมากจนเกินไป ลูกกอล์ฟจะเริ่มต้นพุ่งออกไปตามทิศทางของแนวไม้เสมอ
 
 

Draw เข้าเป้า Fade เข้าเป้า...ขอให้เข้าเป้า

       ดังนั้นการฝึกควบคุมทิศทางควรจะสังเกต 2 เรื่องคือ ลูกกอล์ฟเริ่มต้นพุ่งออกไปจากเราทิศไหน และระหว่างเหินอยู่ในอากาศมีอาการเลี้ยวโค้งอย่างไร ถ้าอยากศึกษาลึกซึ้ง ผมแนะนำให้ค้นหาข้อมูลคำว่า “Ball flight law” ทั้งนี้ทั้งนั้น ปัจจัยที่สี่ที่ไม่ได้พูดให้ฟัง และมีอิทธิพลต่อทิศทางของลูกได้คือ หลักการ Gear Effect ซึ่งเป็นปฏิกิริยาระหว่างการสะบัดของหน้าไม้ กับแรงเสียดทานของลูกกอล์ฟ ณ จุดปะทะ แต่โดยทั่วไปแล้ว Gear Effect ไม่ส่งผลร้ายต่อทิศทาง เพราะมักจะมีผลช่วยให้ลูกโค้งกลับมาสู่พื้นที่การเล่นของนักกอล์ฟ
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กรกฎาคม 05, 2016, 04:00:39 PM โดย admin »


 


กอล์ฟทิป

อ่านต่อ
Sponsor Thaigolfguru