ลดพลัง…สร้างความรู้สึกเมื่อเล่นลูกสั้น - เทคนิคการชิพ - Thaigolfguru


ผู้เขียน หัวข้อ: ลดพลัง…สร้างความรู้สึกเมื่อเล่นลูกสั้น  (อ่าน 2219 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ weerin

  • Global Moderator
  • Sr. Member
  • *****
  • กระทู้: 484
  • พลังน้ำใจ: +0/-0
    • ดูรายละเอียดลดพลัง…สร้างความรู้สึกเมื่อเล่นลูกสั้น
 
ช็อตการเล่นลูกสั้นข้างกรีนประมาณ 50 หลา ความแน่นอน และความแม่นยำของระยะทาง กับน้ำหนัก รวมทั้งทิศทางเป็นหลัก 4 ประการที่สำคัญที่สุดไม่ยิ่งหย่อนไปกว่ากัน ในการเล่นลูกสั้นข้างกรีนนี้พละกำลังไม่ต้องใช้ เพราะยิ่งใช้พลังมาก ยิ่งเคลื่อนไหวมาก ความแม่นยำก็จะลดลงไปตามพลังที่ใช้รวมไปถึงความแม่นยำที่ลดลงไปด้วย
 
 

ลดพลัง…สร้างความรู้สึกเมื่อเล่นลูกสั้น

วิธีการสวิงทั่วไปคือ การสร้างเกลียวให้กับลำตัวเพื่อสร้างพลังโดยมีไหล่และสะโพกเป็นตัวนำ ยิ่งคุณหมุนไหล่ได้มากก็ทำให้มีพลังการตีมาก แต่สำหรับเล่นช็อตลูกสั้น คุณจะต้องลดการสร้างเกลียวของลำตัว เพื่อลดพลังในการสวิง โดยให้หมุนไหล่และสะโพกไปเท่า ๆ กัน โดยหัวไหล่ซ้ายจะอยู่ประมาณหัวแม่โป้งของเท้าซ้ายเท่านั้น ซึ่งการหมุนเพียงเท่านี้คุณสามารถควบคุมสะโพกให้เคลื่อนไหวไปแทบจะพร้อมกัน และสามารถกลับมาได้แทบจะพร้อมกันเช่นกัน การเคลื่อนไหวเพียงเล็กน้อยอย่างนี้จะช่วยในการสร้างความรู้สึก และควบคุมระยะได้แม่นยำขึ้น
สวิงลมก่อนเล่นลูกสั้น มีนักกอล์ฟหลายท่านทีเดียวที่คิดว่า การตีลูกให้ไกลได้ระยะเป็นเรื่องยาก ในการควบคุม ระยะทาง และทิศทาง จึงมักให้ความสำคัญฝึกซ้อมอย่างสม่ำเสมอ โดยลืมไปว่ายังมีสิ่งสำคัญที่หลาย ๆ คนมักมองข้าม นั่นคือ การเล่นลูกสั้น ลูกสั้นในระยะประมาณ 50 หลารอบ ๆ กรีน ถือเป็นระยะทางหนึ่งที่ยากมาก ผู้ที่จะเล่นได้ดีจะต้องฝึกฝนอย่างหนัก จนรู้ใจรู้มือว่าเหล็กไหนทำระยะได้เท่าใด ในการเล่นลูกชิพ หรือ พิทช์ เพราะนอกจากระยะแล้ว ยังต้องคำนึงถึงจุดตกและไลน์บนกรีน อีกด้วย วิธีหนึ่งที่โปรระดับมือพระกาฬทำเป็นกิจวัตร ก่อนการเล่นลูกสั้นคือ การสวิงลมสั้น ๆ หลาย ๆ ครั้งก่อนเล่นจริง เหตุที่โปรทั้งหลายทำเช่นนั้นก็เนื่องมาจากปัจจัยหลายประการ
 

ลดพลัง…สร้างความรู้สึกเมื่อเล่นลูกสั้น

ประการแรก การสวิงลมถือเป็นการวอร์มกล้ามเนื้อ และสามารถผ่อนคลายความตึงเครียดของกล้ามเนื้อ และอารมณ์ได้เมื่อต้องเผชิญกับช็อตยาก ๆ เหล่านี้
ประการต่อมา การสวิงลมสั้น หลาย ๆ ครั้งสามารถที่เช็คความยาวของวงสวิง เช็คตำแหน่งของวงสวิงไป นอกจากนี้ยังสามารถเช็คตำแหน่งการลงของหน้าไม้เช็คน้ำหนัก และความเร็วของหน้าไม้ที่จะใช้ในช็อตนั้นได้ด้วย
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กรกฎาคม 05, 2016, 03:52:23 PM โดย admin »


 


กอล์ฟทิป

อ่านต่อ
Sponsor Thaigolfguru