การเลือกก้านไม้กอล์ฟให้เหมาะสม - เทคนิคการเลือกไม้ - Thaigolfguru


ผู้เขียน หัวข้อ: การเลือกก้านไม้กอล์ฟให้เหมาะสม  (อ่าน 2651 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ weerin

  • Global Moderator
  • Sr. Member
  • *****
  • กระทู้: 484
  • พลังน้ำใจ: +0/-0
    • ดูรายละเอียด
การเลือกก้านไม้กอล์ฟให้เหมาะสม
« เมื่อ: พฤศจิกายน 17, 2015, 03:17:13 PM »การเลือกก้านไม้กอล์ฟให้เหมาะสม
 
สำหรับนักกอล์ฟที่ต้องการปรับแต่ง หรือโมดิฟายไม้กอล์ฟ โดยเฉพาะหัวไม้ Driver เพื่อให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น หรือตีให้ไกลขึ้น ก็จะพยายามค้นหาความรู้ว่าก้านฯแบบไหน หรือรุ่นไหนที่เหมาะสม และทำให้ตัวเองตีได้ดีขึ้น ไกลขึ้น บ้างก็จะฟังจากเพื่่อน หรือคนที่รู้จักที่มีความเร็วหัวไม้ (Club Head Speed) ที่เท่ากัน เหมือนกัน ก็น่าจะใช้ก้านฯที่เหมือนกันได้ ซึ่งคนนั้นเขาใช้ก้านฯนั้นแล้วพอใจมาก ก็ทำให้อยากจะซื้อหาตามคำแนะนำนั้นมาใช้ให้ได้บ้าง ซึ่งสุดท้ายก็อาจจะได้ผลงานที่ไม่เป็นที่น่าพอใจอย่างที่คิดไว้ ก็ต้องเปลี่ยนอีก  หรือลงเว๊ปขายต่อแบบขาดทุน และค้นหากันต่อไปอีก
 

การเลือกก้านไม้กอล์ฟให้เหมาะสม

จุดการพิจารณาของก้านไม้กอล์ฟ นั้นขึ้นอยู่กับพื้นฐานวงสวิง (Element Swing) ของท่านเป็นอย่างไร ที่จะสามารถส่งกำลังจากตัวท่าน Load ไปที่ก้านฯ และทำให้ก้านนั้นเกิดการงอตัวดีด (Bend Point) ในขณะที่ Down swing มาหาจุด Impact ในตำแหน่งที่เหมาะสมที่สุด จุดงอตัวดีดนั้นจะสัมพันธ์กับความแข็ง / อ่อนของก้านที่กระจายตัวตามความยาวก้าน และจังหวะการสวิงที่ทำให้ก้านฯนั้นทำงานได้ และดีดตัวได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด
 
ยกตัวอย่างนักกอล์ฟ 2 ท่านที่มีความเร็วหัวไม้ที่เท่ากันที่ 90 ไมล์/ชม. นักอล์ฟ A มีวงสวิงแค่ 3/4 มีกำลังในการถ่ายส่งพลังที่แข็งแรง กระชับ และมีการรักษามุมข้อมือก่อนดีได้นาน (Late wrist-cork angle) สำหรับนักกอล์ฟ B มีลักษณะ Full Back Swing ด้วยการหยุดเล็กน้อยก่อนเปลี่ยนเป็น Down Swing และคลายข้อมือในช่วงครึ่งทาง (Halfway wrist -cork angle)
 
 

การเลือกก้านไม้กอล์ฟให้เหมาะสม

ถึงแม้ว่านักกอล์ฟทั้งสองจะมีความเร็วหัวไม้ที่เท่ากันแล้ว นักกอล์ฟ A ควรเหมาะกับก้านที่ปลายแข็งกว่า และมีน้ำหนักกว่า ซึ่งเขาจะมีกำลัง Load ก้านก่อนงอตัวดีดในนานกว่า ส่วนนักกอล์ฟ B ควรมีก้านที่เบา และมีปลายก้านความอ่อนตัวกว่า (More Flexible) เพราะการส่งกำลังไปที่ก้านฯขณะ Down swing ได้น้อยกว่า
 

การเลือกก้านไม้กอล์ฟให้เหมาะสม

เพราะฉนั้นการพิจารณาเลือกก้านฯ หรือจะโมดิฟายก้านฯนั้นควรปรึกษา Professional Club Fitter ที่แท้จริงในการวิเคราะห์ได้อย่างเหมาะสมมากกว่า (Proper Shaft Fitting) ประหยัดเงิน ประหยัดเวลา ดีกว่าการลองผิดลองถูกและค้นหาไม่จบสิ้น
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กรกฎาคม 05, 2016, 04:17:49 PM โดย admin »


 


กอล์ฟทิป

อ่านต่อ
Sponsor Thaigolfguru