กริปสำหรับหน้าฝน - เทคนิคการเลือกไม้ - Thaigolfguru


ผู้เขียน หัวข้อ: กริปสำหรับหน้าฝน  (อ่าน 1884 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ weerin

  • Global Moderator
  • Sr. Member
  • *****
  • กระทู้: 484
  • พลังน้ำใจ: +0/-0
    • ดูรายละเอียด
กริปสำหรับหน้าฝน
« เมื่อ: พฤศจิกายน 17, 2015, 03:39:14 PM »กริปสำหรับหน้าฝน
 
ช่วงนี้ฝนตกแทบทุกวัน นักกอล์ฟเล่นฝนช่วงนี้ต้องเจอฝนกันบ้าง ปัญหาที่มักพบเจอในช่วงหน้าฝนคือ อาการกริปลื่นจากการที่กริปโดนฝนหรือโดนความชื้นจากอากาศและละอองฝน กริปที่เก่ามากๆ จนความหนึบหายไปก็จะยิ่งลื่นจนไม้อาจหลุดมือได้ หรือกริปยางบางลุ่นที่ว่าหนึบๆ เจอน้ำเข้าไปก็ลื่นแผลบเหมือนกัน
 
สิ่งที่เกิดขึ้นเมื่อกริปลื่น เราจะจับกริปให้แน่นขึ้นเพราะกลัวหลุด ซึ่งทำให้วงสวิงติดขัดและระยะก็จะสั้นลง เนื่องจากการเกร็งของกล้ามเนื้อ
 
กริปที่เหมาะกับสภาพอากาศที่มีความชื้นสูงหรือกริปที่เปียกจากน้ำฝน คือกริปที่มีส่วนผสมของเส้นใยผ้าที่เรียกว่ากริปผ้าใบ หรือในภาษาอังกฤษเรียกว่า Cord Grip
 

Full Cord

กริปพวกนี้จะมีหลายแบบ ทั้งแบบ ผ้าใบเต็ม (Full Cord) ตัวกริปจะมีใยผ้าตลอดทั่วทั้งกริป
 

Half Cord

กึ่งผ้าใบ (Half Cord) ในภาพจะเป็นผ้าใบแบบหน้า-หลังไปตลอดความยาวของกริป คือ ด้านหน้าเป็นยาง ส่วนด้านหลังเป็นผ้าใบ
 
 

Multicompound

กึ่งผ้าใบอีกแบบที่กำลังเป็นที่นิยมของ Golf Pride จะเป็นรุ่น Multicompound ซึ่งจะเป็นผ้าใบบริเวณตูดกริปที่เป็นตำแหน่งของมือซ้าย (สำหรับคนถนัดขวา) และเป็นยางในส่วนบนที่เป็น ตำแหน่งมือขวา
 
 

1/4 Cord

และแบบสุดท้ายคือ ค่อนผ้าใบ (1/4 Cord) ซึ่งไม่ค่อยเป็นที่นิยม
 
กริปผ้าใบมีขั้นตอนการผลิตที่ยุ่งยากกว่ากริปยางมาก เริ่มจากการแปะผิวใยผ้าเข้ากับผนังของแม่แบบ (mold) แล้วค่อยฉีดยางเข้าไปเป็นชั้นที่สอง เพื่อให้ยางผสมเข้ากับใยผ้าจนประสานเป็นเนื้อเดียวกัน จากนั้นจะขัดผิวของกริปเพื่อให้ผิวกริปเป็นชั้นของใยผ้าอย่างทีเราเห็น ด้วยขั้นตอนที่ยุ่งยาก จึงทำให้การผลิตมีสัดส่วนของเสียที่มากกว่า จึงทำให้กริปผ้าใบมีราคาสูงกว่ากริปยางโดยทั่วไป แต่สิ่งที่ได้ก็คือ พื้นผิวกริปที่เมื่อโดนความชื้นจะลื่นน้อยกว่ากริปยาง ซึ่งเหมาะกับคนที่มีปัญหาเหงื่อในมือเยอะอีกด้วย
 
ปัจจุบันมีกริปผ้าใบที่หลากหลายและสีสันที่สวยงาม และไม่ได้แข็งอย่างในอดีต หากกำลังคิดที่จะเปลี่ยนกริป ลองพิจารณากริปผ้าใบดู หากประโยชน์ของมันเหมาะกับการใช้งานของเรา
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กรกฎาคม 05, 2016, 04:12:02 PM โดย admin »


 


กอล์ฟทิป

อ่านต่อ
Sponsor Thaigolfguru