สไตล์การพัตของตัวเองก่อน - เทคนิคการเลือกไม้ - Thaigolfguru


ผู้เขียน หัวข้อ: สไตล์การพัตของตัวเองก่อน  (อ่าน 2724 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ weerin

  • Global Moderator
  • Sr. Member
  • *****
  • กระทู้: 484
  • พลังน้ำใจ: +0/-0
    • ดูรายละเอียด
สไตล์การพัตของตัวเองก่อน
« เมื่อ: พฤศจิกายน 17, 2015, 03:42:44 PM »วิธีเลือกพัตเตอร์ให้พัตแม่น
 
เมื่อสองวันก่อนพบคุณภาคย์ อัครมาศ ผู้เชี่ยวชาญเรื่องอุปกรณ์กอล์ฟของ PING เราคุยกันเรื่องวัดตัวตัดไม้กอล์ฟทั้งหัวไม้และชุดเหล็ก สุดท้ายก็พูดถึงการวัดตัวตัดพัตเตอร์- ซึ่งนักกอล์ฟส่วนใหญ่ไม่ค่อยให้ความสำคัญทั้งๆ ที่พัตเตอร์เป็นไม้ที่นักกอล์ฟทุกคนใช้ตีลูกมากครั้งกว่าไม้อันใดในถุงเวลา ออกรอบไม่ว่าจะเล่นหลุมเดียว 9 หลุม หรือ 18 หลุม
 

วิธีเลือกพัตเตอร์ให้พัตแม่น

ว่ากันตามจริง ถ้ากติกากอล์ฟกำหนดให้วัดตัวตัดได้เพียง 1 อัน ผมขอเลือกวัดตัวตัดพัตเตอร์ เพราะพัตเตอร์นอกจากเป็นไม้ที่เราใช้งานมากที่สุดแล้ว การได้พัตเตอร์ที่เหมาะกับสรีระ วงสะวิง และเหมาะกับการสโตรกลูก จะทำให้เราพัตแม่นขึ้นหลายสิบเปอร์เซ็นต์
 

วิธีเลือกพัตเตอร์ให้พัตแม่น

องค์ประกอบของพัตเตอร์ที่จะเหมาะกับนักกอล์ฟแต่ละคนมีทั้งความยาวของ ก้าน มุมที่คอไม้ที่ฝรั่งเรียกไล แองเกิ้ล และการถ่วงน้ำหนักที่หัวพัตเตอร์ว่าเป็นแบบน้ำหนักที่ปลายกับโคนเท่ากัน ปลายหนักกว่าโคนพอสมควร หรือปลายหนักกว่าโคนมาก คุยกับคุณภาคย์ได้ความรู้ว่านักกอล์ฟทั่วโลกเกิน 90 เปอร์เซ็นต์ซื้อ พัตเตอร์โดยไม่มีความรู้ว่าสไตล์การพัตของตัวเองเหมาะกับพัตเตอร์หัวถ่วง น้ำหนักแบบไหน
1. นักกอล์ฟที่พัตแบบลูกตุ้มนาฬิกา (pendulum) โดยใช้แขนและไหล่ซึ่งถือเป็นการพัตแบบมาตรฐานสากล พัตเตอร์ที่เหมาะที่สุดคือแบบถ่วงน้ำหนักที่โคนกับปลายเท่ากัน พัตเตอร์แบบนี้เวลาท่านนักกอล์ฟเอาก้านมาพาดขวางที่นิ้วชี้ให้ก้านสมดุลจน ขนานกับพื้น หน้าพัตเตอร์จะหงายขนานหรือแทบจะขนานกับท้องฟ้า
2. แต่ถ้าก้านพัตเตอร์ขนานกับพื้นแล้วปลายของหัวพัตเตอร์อยู่ ต่ำกว่าโคน แปลว่าพัตเตอร์แบบนี้ปลายหนักกว่าโคน จึงเหมาะสำหรับคนที่พัต โดยใช้ข้อมือเล็กน้อย เพราะนักกอล์ฟที่พัตด้วยข้อมือมักจะพัตตบ ทำให้ปลายล้ำหน้าโคนตอนหน้าพัตเตอร์ปะทะลูก ถ้าเลือกพัตเตอร์ที่ถ่วงน้ำหนักที่ปลายมากกว่าโคนจะทำให้ปลายเดินทางช้าลง ปัญหาปลาย พัตเตอร์แซงโคนก็จะหมดไปหรือลดลง
3. ในกรณีที่วางก้านพัตเตอร์พาดบนนิ้วชี้จนได้สมดุลก้านขนานกับ พื้น แต่ปรากฏว่าส่วนปลายของหัวพัตเตอร์ชี้ลงไปที่พื้นมากกว่าแบบที่ 2 แปลว่าพัตเตอร์แบบนี้ส่วนปลายของหัวหนักกว่าส่วนโคนยิ่งกว่าแบบที่ 2 พัตเตอร์อันนี้เหมาะกับคนที่พัตแบบตอกด้วยข้อมือล้วนๆ เหมือน อาร์โนลด์ พาลเมอร์
 

วิธีเลือกพัตเตอร์ให้พัตแม่น

โครงสร้างของหัวพัตเตอร์มีหลักๆ 3 แบบนี่ล่ะครับ แต่ละแบบเหมาะกับสไตล์การสโตรกลูกที่ต่างกัน ดังนั้นก่อนซื้อพัตเตอร์ท่านต้องทราบสไตล์การพัตของตัวเองก่อน
 

วิธีเลือกพัตเตอร์ให้พัตแม่น

การออกแบบพัตเตอร์ยุคใหม่วิศวกรต้องการให้เกมกอล์ฟเล่นง่ายขึ้น จึงออกแบบพัตเตอร์ให้สอดคล้องกับสไตล์การพัตของนักกอล์ฟ ไม่ใช่ให้นักกอล์ฟปรับวิธีพัตให้เข้ากับมาตรฐานของพัตเตอร์ ซึ่งมีอยู่แบบเดียวเหมือนสมัยโบราณ เพราะการให้นักกอล์ฟปรับวิธีตีให้เข้ากับอุปกรณ์ต้องใช้ทั้งเวลา ความพยายาม ความอดทนมากมายเหลือเกิน สุดท้ายแล้วถ้านักกอล์ฟท้อใจประชากรกอล์ฟก็จะไม่เพิ่มจำนวน เสียประโยชน์ทั้งเกมกอล์ฟและคนที่ทำธุรกิจผลิตอุปกรณ์กอล์ฟ กอล์ฟสมัยใหม่เขาสร้างอุปกรณ์ให้เหมาะกับวงสะวิงของคนเล่นทั้งนั้นแหละครับ ไม่ว่าจะเป็นไดรเวอร์ ชุดเหล็ก ไม้กระเทย และพัตเตอร์
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กรกฎาคม 05, 2016, 04:11:39 PM โดย admin »


 


กอล์ฟทิป

อ่านต่อ
Sponsor Thaigolfguru