พรี ช็อต รู ทีน (Pre-Shot Routine) สิ่งสำคัญที่ไม่ควรมองข้าม - เทคนิคสำหรับมือใหม่ - Thaigolfguru


ผู้เขียน หัวข้อ: พรี ช็อต รู ทีน (Pre-Shot Routine) สิ่งสำคัญที่ไม่ควรมองข้าม  (อ่าน 2307 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ weerin

  • Global Moderator
  • Sr. Member
  • *****
  • กระทู้: 484
  • พลังน้ำใจ: +0/-0
    • ดูรายละเอียดวันนี้ เราจะมานำเสนอเรื่องสำคัญมากเรื่องหนึ่ง ที่มองเห็นนักกอล์ฟในสนามมักจะลืม หรือ บางทีก็ขี้เกียจทำเนื่องจากเสียเวลา หรือว่าทำให้คนอื่นเสียเวลาจึงมองข้ามมันไปซะเลย พอทำบ่อย ๆ ก็ทำให้เกิดลืมและไม่อยากทำอีกเลย

ก่อนอื่นเราต้องรู้ก่อนว่าว่า พรี ช็อต รูทีน (Pre-Shot Routine) คืออะไร??

Pre shot routine คือ สิ่งที่ควรกระทำก่อนการตีทุกครั้งไม่ว่าจะเป็นการออกรอบจริงหรือระหว่างซ้อมในสนามกอล์ฟ โดยเฉพาะระหว่างการซ้อมในสนามซ้อม เพราะเป็นการสร้างความรู้สึกและรูปแบบแบบเดียวกันในเวลาออกรอบ นักกอล์ฟส่วนใหญ่เวลาซ้อมในสนามซ้อมไม่ค่อยชอบทำ พรี ช็อต รูทีน หรือไม่เคยทำเลยหรือคิดว่าไม่มีความจำเป็น เวลาซ้อมก็จะยืนอยู่บนพรมแล้วเขี่ยลูกออกมาตีไปเรื่อยๆ จนหมด ซึ่งการทำอย่างนี้จะช่วยได้ในด้านการออกกำลังกายให้มีเหงื่อหรือสร้างทักษะให้กับกล้ามเนื้อในการตีลูกเท่านั้น แต่พอออกรอบกลับตีไม่ได้อย่างที่ซ้อม สุดท้ายอาจได้ชื่อว่า หมูสนามจริง สิงห์สนามซ้อม ไปเลยก็ได้
 

พรี ช็อต รู ทีน (Pre-Shot Routine) สิ่งสำคัญที่ไม่ควรมองข้าม

วิธีการทำ พรี ช็อต รูทีน (Pre-Shot Routine)
ให้คิดว่าก่อนการตีในสนามซ้อม แต่ละลูกนั้นกำลังจะตีลูกจริงเหมือนในเวลาออกรอบจริงๆ คือ

1. ออกมายีนหลังลูก มองดูทิศทางที่ลูกควรจะไปอยู่ตรงไหน ถ้าท่านซ้อมบนพรมในสนามซ้อม ควรจะเล็งทิศทางตีไปตามที่พรมวางไว้ เช่น แนวพรมหันไปป้ายบองระยะ 150 หลา เวลาซ้อมก็ให้ซ้อมเล็งไปทางป้ายระยะ 150 หลา แต่ถ้าไม่ชอบทิศทางดังกล่าว ให้ขยับพรมไปตามแนวที่ต้องการ ไม่ควรตีขืนกับทิศทางที่พรมวางไว้ เพราะอาจจะทำให้แนวสวิงการตีเสียได้
2. มาร์คจุดผ่านของแนวทิศทางที่ลูกผ่านไปยังเป้าหมายที่เล็งไว้
3. วางหน้าไม้ให้ได้ทิศทางตามต้องการ
4. จัดวางเท้าและขา ท่าทางการยืนให้ขนานกับแนวการเล็ง
 

พรี ช็อต รู ทีน (Pre-Shot Routine) สิ่งสำคัญที่ไม่ควรมองข้าม

ประโยชน์ของการทำ พรี ช็อต รูทีน (Pre-Shot Routine)
การทำ พรีช็อด รูทีน ในสนามซ้อมกอล์ฟนั้น จะทำให้เราได้รู้ทิศทาง ขอบเขตของลูกกอล์ฟ ที่เราตีไปอยู่ทิศทางใดของเป้าหมายที่เล็งไว้หรือขอบเขตความผิดพลาดของลูกที่ออกไปยังเป้าหมายมากน้อยเพียงใด เช่น เล็งไปที่ป้ายบอกระยะ 150 หลา แต่เวลาตีไปทิศทางลูกจะไปทางซ้ายของป้ายเสมอ หรือเวลาซ้อม 100 ลูก เฉลี่ยทิศทางที่ลูกไปทางซ้ายของเป้าหมายที่เล็งไว้บ้าง ขวาของเป้าหมายที่เล็งไว้บ้าง แต่ผิดพลาดห่างไปประมาณ 50 หลาซ้ายขวา เป็นต้น ซึ่งสิ่งเหล่านี้ทำให้เรารู้ความสามารถของเราในปัจจุบันว่าต้องเล็งตรงไหนเพื่อให้ลูกเราไปยังทิศทางที่ต้องการ เมื่อท่านหมั่นซ้อมทำ พรีช็อต รูทีน บ่อยๆ ในระหว่างการซ้อมในสนามซ้อมไดร์แล้ว ท่านก็จะสามารถเห็นการพัฒนาการของตัวเองได้ดีขึ้น
 

พรี ช็อต รู ทีน (Pre-Shot Routine) สิ่งสำคัญที่ไม่ควรมองข้าม


พรี ช็อต รู ทีน (Pre-Shot Routine) สิ่งสำคัญที่ไม่ควรมองข้าม
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กรกฎาคม 05, 2016, 04:23:56 PM โดย admin »


 


กอล์ฟทิป

อ่านต่อ
Sponsor Thaigolfguru