เช็คทิศทางลมเสมอก่อนเลือกเหล็ก - เทคนิคการวางแผน - Thaigolfguru


ผู้เขียน หัวข้อ: เช็คทิศทางลมเสมอก่อนเลือกเหล็ก  (อ่าน 1809 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ weerin

  • Global Moderator
  • Sr. Member
  • *****
  • กระทู้: 484
  • พลังน้ำใจ: +0/-0
    • ดูรายละเอียด
เช็คทิศทางลมเสมอก่อนเลือกเหล็ก
« เมื่อ: พฤศจิกายน 17, 2015, 05:03:44 PM »เช็คทิศทางลมเสมอก่อนเลือกเหล็ก
 
การตรวจสอบทิศทางลม, ความเร็วของลม เป็นความรอบคอบของนักกอล์ฟที่ควรจะทำก่อนที่จะเล่นในช็อตนั้นๆเพราะลมคือปัจจัยตัวหนึ่งที่ควบคุมได้ลำบากมาก หากมีลมเกิดขึ้นจะส่งผลต่อระยะและทิศทางการเล่นทันที ในบางครั้งลมที่เราตรวจสอบในจุดที่จะเล่นนั้น ไม่แน่ว่าจะเป็นลมที่ทำให้เราต้องตัดสินใจเลือกเหล็กได้เลยทันทีหรือไม่? เพราะลมมีหลายช่วง
 
 

เช็คทิศทางลมเสมอก่อนเลือกเหล็ก

เวลาทีนักกอล์ฟต้องการตรวจสอบความแรงและทิศทางของลมนั้น นักกอล์ฟจะเด็ดปลายหญ้าขึ้นมาแล้วโยนขึ้นฟ้าเล็กน้อยเพื่อดูทิศทางและความแรงที่เศษหญ้าปลิวไปเช่น ตามลม, ทวนลม, ขวางลมซ้ายหรือขวา, ไม่มีลม เป็นต้น
 
 
แต่นี่เป็นการตรวจสอบแบบคร่าวๆ ทั่วๆไป แต่ในหมู่นักกอล์ฟอาชีพจะตรวจสอบลมกัน 2 ช่วงครับ คือ ช่วงลมต้นทางและช่วงลมปลายทาง ต้นทางคือจุดที่ได้กล่าวถึงผ่านไปนี้แล้ว ส่วนปลายทางนักกอล์ฟมืออาชีพจะใช้สายตา ความรู้สึก มองไปที่เป้าหมายคือกรีน ดูต้นไม้ใหญ่รอบๆกรีนว่ามีการเคลื่อนไหวไปทางใด สอดคล้องกับต้นทางหรือไม่ เช่น ต้นทางมีตามลมปลายทางก็มีตามลมเช่นกันแถมแรงกว่าต้นทางเพราะดูยอดสนลู่ลมแทบจะล้ม นักกอล์ฟอาชีพจะตัดสินใจสรุปว่า เป็นตามลมค่อนข้างแรง
 

เช็คทิศทางลมเสมอก่อนเลือกเหล็ก

นี่คือข้อมูลขั้นสุดท้ายก่อนที่จะตัดสินใจเลือกเบอร์เหล็กที่จะใช้เล่น อยากให้นักเรียนทุกๆคนลองฝึกตรวจสอบ ลมปลายทางดูบ้างก็ดีครับเพราะ บางครั้งตรวจสอบลมต้นทางอย่างเดียวคิดว่าตามลม เมื่อเลือกเบอร์เหล็กเล่นไปแล้วไม่ได้ตามต้องการอาจจะเป็นเพราะไม่ได้ตรวจสอบลมปลายทางก็ได้ครับ
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กรกฎาคม 05, 2016, 03:13:17 PM โดย admin »


 


กอล์ฟทิป

อ่านต่อ
Sponsor Thaigolfguru