อาหารเสริมจำเป็นมากไหม? - อาหารเพื่อสุขภาพ - Thaigolfguru


ผู้เขียน หัวข้อ: อาหารเสริมจำเป็นมากไหม?  (อ่าน 1068 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ interi0r

  • Global Moderator
  • Sr. Member
  • *****
  • กระทู้: 466
  • พลังน้ำใจ: +0/-0
    • ดูรายละเอียด
อาหารเสริมจำเป็นมากไหม?
« เมื่อ: พฤศจิกายน 17, 2015, 05:06:41 PM »อาหารเสริมจำเป็นมากไหม?

        โลกสมัยปัจจุบันส่งผลให้ทุกชีวิตต้องเร่งรีบทำทุกอย่างแข่งกับเวลา ไม่เว้นแม้แต่นักกอล์ฟผู้ใส่ใจในสุขภาพถึงกับต้องพึ่งอาหารเสริมเพื่อให้ร่างกายได้รับสารอาหารอย่างครบถ้วน แต่แพทย์ส่วนใหญ่ได้กล่าวว่า การรับประทานอาหารให้ครบถ้วน ก็ไม่จำเป็นต้องทานอาหารเสริมใดๆอีก
 

อาหารเสริมจำเป็นมากไหม?

        อาหารเสริมมีส่วนช่วยป้องกันโรคได้แค่บางอย่างเท่านั้น แต่นักกอล์ฟบางท่านมักใช้ในทางที่ผิด นั่นคือใช้ในการลดน้ำหนัก โดยเฉพาะนักกอล์ฟหญิงที่ต้องการให้รูปทรงของตนสวยงามอยู่เสมอ เช่นวิตามินรวม วิตามินซีและอี สำหรับนักกอล์ฟชายมักจะชอบทานอาหารเสริมที่บำรุงสมองและกำลังเช่น โสม บิโลบ้า ส่วนวิตามินบีที่ใช้ทานเพื่อคลายเครียดนั้น ยังไม่มีรายงานทางการแพทย์แจ้งว่าได้ผลมากหรือน้อย
 
        นักกอล์ฟจะเลือกบริโภคอาหารเสริมอย่างไรให้ได้ประโยชน์ที่สุด สำหรับนักกอล์ฟที่มีอาการเครียดอยู่ตลอดเวลา ควรทานวิตามินรวม นักกอล์ฟหญิงควรทางวิตามินบีรวมที่มีธาตุเหล็กรวมอยู่ด้วย  อีกทั้งวิตามินซี วิตามินอี เบต้าแคโรทีน  ยังมีสารต้านอนุมูลอิสระ แต่สำหรับนักกอล์ฟหญิงที่ใกล้เข้าสู่วัยทอง ควรเลือกอาหารเสริมในกลุ่มแคลเซียมมากเป็นพิเศษ
การทานอาหารเสริมไม่จำเป็นต้องทานให้เหมือนกันในทุกๆวัน ถ้าบางวันนักกอล์ฟรู้สึกคล้ายจะเป็นหวัด ก็สามารถทานวิตามินซีได้มากกว่าปกติ แต่ควรทานในปริมาณที่เหมาะสม มิเช่นนั้นแล้วจะเกิดการสะสมในร่างกาย ก่อให้เกิดอันตรายได้ เพราะฉะนั้นแล้วควรปรึกษาแพทย์และเภสัชกรทุกครั้ง หากต้องการทานอาหารเสริมในขนาดที่มากกว่าปกติ
 
        อาหารเสริมประเภทโปรตีนเม็ดเหมาะกับนักกอล์ฟที่เป็นผู้ป่วย ผู้ที่กำลังพักฟื้น และผู้สูงอายุ เพราะระบบการย่อยอาหารจะทำงานได้ไม่ดีพอ แต่ร่างกายก็ยังต้องการโปรตีนอยู่ตลอดเวลา นักกอล์ฟควรเลือกทานตามจุดประสงค์ที่ต้องการภายใต้คำแนะนำของแพทย์และนักโภชนาการ
 

อาหารเสริมจำเป็นมากไหม?

        นักกอล์ฟบางท่านอาจเกิดอาการแพ้เมื่อทานอาหารเสริมประเภทต่างๆ ในความเป็นจริงแล้วอาหารเสริมก็เหมือนกับอาหารทั่วไป ควรหลีกเลี่ยงสารอาหารชนิดนั้นเพื่อผลดีต่อตนเอง โดยการแพ้อาหารเสริมหรืออาหารทั่วไป จะเกิดอาการผื่นขึ้น มีแผลที่ปาก ปากบวม และอื่นๆ ซึ่งอาการแพ้นี้จะหายได้เองใน 2-3 วันหากหยุดทานอาหารเสริมประเภทนั้น แต่ถ้าอาการแพ้นั้นเริ่มรุนแรงขึ้นและไม่มีทีท่าว่าจะหาย รีบปรึกษาแพทย์เพื่อทำการรักษาอาการให้เร็วที่สุด
 
โดย พญ.ลลิดา สิงหติราช
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: มิถุนายน 30, 2016, 04:49:15 PM โดย admin »


 


กอล์ฟทิป

อ่านต่อ
Sponsor Thaigolfguru