อยากออกรอบตอนเช้าต้องระวัง - สุขภาพนักกอล์ฟ - Thaigolfguru


ผู้เขียน หัวข้อ: อยากออกรอบตอนเช้าต้องระวัง  (อ่าน 999 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ interi0r

  • Global Moderator
  • Sr. Member
  • *****
  • กระทู้: 466
  • พลังน้ำใจ: +0/-0
    • ดูรายละเอียด
อยากออกรอบตอนเช้าต้องระวัง
« เมื่อ: พฤศจิกายน 17, 2015, 08:32:03 PM »อยากออกรอบตอนเช้าต้องระวัง

        การออกกำลังกาย ถึงอย่างไรก็เป็นสิ่งที่ดี ไม่ว่าจะออกกำลังกายเวลาไหนย่อมได้ประโยชน์ทั้งนั้น แต่สิ่งที่นักกอล์ฟผู้ชอบออกรอบตอนเช้าควรรู้ไว้ มีนักวิจัยกลุ่มหนึ่งได้ออกมาเปิดเผยเกี่ยวกับการตายของมนุษย์ ได้พบว่าการตายตามธรรมชาติของมนุษย์มักจะเกิดขึ้นในช่วงเช้าตรู่มากถึง 70% ส่วนอีก 30% นั้นคือเวลาอื่นๆที่มนุษย์ตาย สาเหตุเกิดมาจากในขณะที่มนุษย์ทุกคนรวมถึงนักกอล์ฟกำลังนอนหลับอยู่นั้น ระดับน้ำตาลในเลือดจะต่ำกว่าปกติ ส่งผลให้การทำงานของอวัยวะในระบบต่างๆช้าลง ความดันโลหิตและชีพจรจะต่ำลง แต่มีเพียงมนุษย์ร้อยละ 15 เท่านั้นที่ไม่เป็นอาการแบบนี้
 

อยากออกรอบตอนเช้าต้องระวัง

        เนื่องจากระบบการทำงานในส่วนต่างๆของร่างกายนั้นยังไม่พร้อมที่จะทำงานในขณะที่นักกอล์ฟเพิ่งตื่น หากเปรียบร่างกายของนักกอล์ฟเป็นดั่งรถยนต์ที่จอดนิ่งอยู่ทั้งคืน แล้วทำการสตาร์ทรถเร่งเครื่องออกไปโดยทันที เครื่องยนต์ก็จะเกิดอาการสะดุดถึงขั้นดับ จนทำให้ต้องสตาร์ทใหม่อยู่เรื่อยๆจนกว่าเครื่องจะพร้อมทำงาน แต่ก็มีข้อแตกต่างระหว่างร่างกายของนักกอล์ฟกับรถยนต์อยู่อย่างหนึ่งคือ รถยนต์เมื่อดับแล้วยังสตาร์ทใหม่ได้ แต่กับร่างกายของนักกอล์ฟและทุกคนบนโลกนี้เมื่อดับแล้วหนทางที่ทำให้มันสตาร์ทขึ้นใหม่ช่างยากยิ่ง
นักกอล์ฟส่วนใหญ่เมื่อถึงเวลาตื่นนอนมักจะลุกพรวดอย่างรวดเร็ว ส่งผลให้ระบบการทำงานของร่างกายถูกเร่งอย่างกะทันหัน หากนักกอล์ฟมีอายุมากก็จะเสี่ยงต่อการปรับสภาพร่างกายไม่ทัน ก่อให้เกิดอาการหัวใจวาย หน้ามืดเป็นลม ถึงขั้นเสียชีวิตไปเลยก็มี และนื่คือสาเหตุว่าทำไมมนุษย์ถึงได้เสียชีวิตในช่วงเช้าตรู่กันเยอะ
 

อยากออกรอบตอนเช้าต้องระวัง

        วิธีที่จะช่วยให้นักกอล์ฟหลีกเลี่ยงจากการเสียชีวิตจากช่วงเช้าตรู่ ทำได้ง่ายๆเพียงแค่เมื่อนักกอล์ฟลืมตาขึ้นมาอย่าเพิ่งรีบลุกขึ้น ให้สูดลมหายใจลึกๆเข้า-ออกสัก 4-5 ครั้ง ตั้งสติในการใช้ชีวิตในวันนี้ด้วยความไม่ประมาท จากนั้นพลิกตัวสลับซ้าย-ขวาอย่างช้าๆประมาณ 3-4 ครั้ง แล้วยกขาทั้งสองข้างขึ้น-ลงช้าๆอีก 3-4 ครั้งเพื่อวอร์มร่างกายให้พร้อมทำงาน เมื่อรู้สึกว่าระบบการทำงานของร่างกายทำงานเป็นปกติดีแล้ว ค่อยๆลุกขึ้นจากที่นอนและเริ่มใช้ร่างกายอย่างปกติ
 

อยากออกรอบตอนเช้าต้องระวัง

        ที่ว่ามาทั้งหมดไม่ได้มีเจตนาที่จะห้ามนักกอล์ฟออกกำลังกายในตอนเช้า แต่อยากเตือนให้นักกอล์ฟทุกรุ่นทุกวัยรู้จักวิธีการตื่นนอนที่ดี ถึงยังไงแล้วช่วงเช้าก็เหมาะแก่การออกกำลังกายที่สุด ด้วยสภาพอากาศที่เย็นสบาย มีอากาศที่บริสุทธิ์มากกว่าช่วงเวลาอื่นๆ แต่สำหรับนักกอล์ฟสูงอายุพึงระวังการลุกขึ้นตื่นในกลางดึก อาจจะเสี่ยงต่อหัวใจวายได้ง่าย

โดย พลตรีนายแพทย์ สมศักดิ์ เถกิงเกียรติ
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กรกฎาคม 01, 2016, 09:59:08 AM โดย admin »


 


กอล์ฟทิป

อ่านต่อ
Sponsor Thaigolfguru