เล่นกอล์ฟทำให้เป็นโรคไขข้อเสื่อม - สุขภาพนักกอล์ฟ - Thaigolfguru


ผู้เขียน หัวข้อ: เล่นกอล์ฟทำให้เป็นโรคไขข้อเสื่อม  (อ่าน 1205 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ interi0r

  • Global Moderator
  • Sr. Member
  • *****
  • กระทู้: 466
  • พลังน้ำใจ: +0/-0
    • ดูรายละเอียด
เล่นกอล์ฟทำให้เป็นโรคไขข้อเสื่อม
« เมื่อ: พฤศจิกายน 17, 2015, 10:23:02 PM »เล่นกอล์ฟทำให้เป็นโรคไขข้อเสื่อม

        กอล์ฟเป็นกีฬายอดนิยมของคนทั่วโลก แต่การเล่นกอล์ฟไม่ถูกวิธี อาจเสี่ยงต่อปัญหาสุขภาพได้ อย่างเช่น เกิดอาการบาดเจ็บของกล้ามเนื้อ เอ็น หรือตามข้อต่างๆของร่างกายได้
 

เล่นกอล์ฟทำให้เป็นโรคไขข้อเสื่อม

        จุดที่สามารถเกิดอาการบาดเจ็บได้ง่ายที่สุดในการเล่นกอล์ฟคือ บริเวณหลัง ไหล่ ข้อศอก ข้อมือ และนิ้วมือ โดยมีสาเหตุมาจากการเคลื่อนไหวร่างกายของตัวนักกอล์ฟเอง ส่วนนักกอล์ฟมือใหม่มักจะเป็นโรคนิ้วล็อกบ่อยที่สุด เพราะชอบจับกริพที่แน่นเกินไป และยังมีอาการกล้ามเนื้อและเอ็นอักเสบในขณะที่กำลังสวิงอีกด้วย หากนักกอล์ฟไม่เตรียมความพร้อมในการอบอุ่นร่างกาย อาการบาดเจ็บนั้นจะส่งผลให้เกิดอาการอักเสบและเสื่อมบริเวณข้อต่อด้วย
 

        กล้ามเนื้อและเอ็นได้รับบาดเจ็บแค่พักรักษาตัวก็หายได้ในระยะเวลาไม่นาน แต่อาการบาดเจ็บของข้ออันมีสาเหตุมาจากแรงกระแทก การซ้อมกอล์ฟในท่าที่ผิด หรือการซ้อมไดร์ฟมากเกินไป กระดูกอ่อนบริเวณข้อจะเกิดการสึกกร่อนลง และจะรู้สึกเจ็บปวดมากในช่วงที่เกิดการอักเสบ การสังเกตอาการข้อเสื่อมมีดังต่อไปนี้

        1. บริเวณข้อเข่า นิ้วมือ ต้นคอ หลัง มีอาการปวด

        2. ขยับหรือเคลื่อนไหวข้อไม่สะดวก มีอาการติดขัด

        3. มีเสียงลั่นในข้อ

        4. ข้อเริ่มบวม และอักเสบมากขึ้น
 

เล่นกอล์ฟทำให้เป็นโรคไขข้อเสื่อม
 
เล่นกอล์ฟทำให้เป็นโรคไขข้อเสื่อมการบรรเทาอาการอาจทำได้โดยการทานยาแก้ปวด และยาต้านการอักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ แต่ก็ต้องระวังเรื่องผลข้างเคียงอย่างเช่น แผลในกระเพาะอาหาร หรือแผลในลำไส้ การพักรักษาตัวสักระยะเวลาหนึ่งจะเป็นวิธีการรักษาที่ดีที่สุด เพราะการใช้ยานั้นไม่ได้ช่วยให้ข้อเข่าที่เสื่อมไปแล้วกลับมาดีเหมือนเดิม
 
 

เล่นกอล์ฟทำให้เป็นโรคไขข้อเสื่อม

        วิธีการป้องกันที่ดีที่สุดคือ การอบอุ่นร่างกายทุกครั้งก่อนทำการเล่นกอล์ฟ โดยนึกถึงสมรรถภาพของร่างกายและอายุของนักกอล์ฟเป็นหลัก เน้นการยืดหยุ่นร่างกายบริเวณคอ แขน ขา หลัง หลังจากการเล่นกอล์ฟก็ควรวอร์มดาวน์เพื่อปรับสภาพร่างกายให้เข้าสู่สภาพเดิม

โดย ดร.บิวตี้
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กรกฎาคม 01, 2016, 09:54:02 AM โดย admin »


 


กอล์ฟทิป

อ่านต่อ
Sponsor Thaigolfguru