อาการบาดเจ็บบริเวณข้อมือและกระดูกหักนักกอล์ฟ - สุขภาพนักกอล์ฟ - Thaigolfguru


ผู้เขียน หัวข้อ: อาการบาดเจ็บบริเวณข้อมือและกระดูกหักนักกอล์ฟ  (อ่าน 1527 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ interi0r

  • Global Moderator
  • Sr. Member
  • *****
  • กระทู้: 466
  • พลังน้ำใจ: +0/-0
    • ดูรายละเอียด
อาการบาดเจ็บบริเวณข้อมือและกระดูกหักนักกอล์ฟ

        นักกอล์ฟที่ถนัดมือขวา มักจะได้รับอาการบาดเจ็บบริเวณมือซ้าย เพราะเมื่อการทำสวิง มือซ้ายจะมีการเคลื่อนไหวในแนวเอียงมาทางนิ้วหัวแม่มือ และเอียงกลับมาทางนิ้วก้อย หากมีการเคลื่อนไหวที่ผิดรูปแบบ หรือทำการซ้อมหนักเกินไป อาการบาดเจ็บจะเกิดขึ้นได้ในบริเวณข้อมือ
 

อาการบาดเจ็บบริเวณข้อมือและกระดูกหักนักกอล์ฟ

        ส่วนอาการบาดเจ็บถึงขั้นกระดูกหักเกิดขึ้นไม่บ่อย แต่ก็มีโอกาสเกิดขึ้นได้เช่นเดียวกัน ในอาการที่เรียกว่ากระดูกหักนักกอล์ฟ Golfer’s fracture สาเหตุเกิดจากด้ามไม้กอล์ฟกระแทกบริเวณกระดูกข้อมือส่วน Hamate
 
 
        การจับกริปที่ไม่ดีหรือการมีวงสวิงที่ไม่ถูกต้อง จะทำให้ไม้กอล์ฟเสียดสีกับถุงมือ หากรุนแรงมากก็อาจทำให้กระดูก Hamate หักได้ แต่นักกอล์ฟมักจะไม่ให้ความสนใจ เพราะดูจากภายนอกจะไม่เห็นถึงความผิดปกติใดๆเลย จึงไม่ได้เข้าปรึกษาแพทย์เพื่อทำการวินิจฉัยและทำการรักษา หรือบางรายอาจเข้าปรึกษาแพทย์แต่ไม่พบว่ามีกระดูกหัก จึงไม่เข้ารับการรักษาอย่างต่อเนื่อง อาจจะรู้สึกเจ็บแค่เล็กน้อย ตีลูกได้ไม่แรง ไม่ไกล หากปล่อยทิ้งไว้นานๆจนกระดูกเคลื่อนหรือไม่ติดแล้ว เกิดภาวะแทรกซ้อนเนื่องจากกระดูกที่หักไปกดทันเส้นประสาทหรือเส้นเอ็น ส่งผลให้นิ้วก้อยมีอาการชา หรือเอ็นบริเวณกระดูกนิ้วก้อยขาดได้
 

อาการบาดเจ็บบริเวณข้อมือและกระดูกหักนักกอล์ฟ

        วิธีการป้องกัน ควรเลือกไม้กอล์ฟที่มีขนาดเหมาะสมกับมือ จับกริปให้ถูกต้อง  ศึกษาวงสวิงที่ถูกวิธีเพื่อป้องกันการตีลูกโดนพื้น บริหารนิ้วมือให้แข็งแรงโดยการบีบสปริงหรือลูกเทนนิสอย่างสม่ำเสมอ บริหารข้อมือแบบ Cocking และ Uncocking รวมถึงการบริหารข้อมือโดยการใช้ตุ้มน้ำหนัก
 

อาการบาดเจ็บบริเวณข้อมือและกระดูกหักนักกอล์ฟ

        เมื่อเกิดอาการบาดเจ็บขึ้นควรหยุดการเล่นกอล์ฟในขณะนั้นทันที แล้วรีบปรึกษาแพทย์เพื่อทำการรักษา หากผ่านไป 1 สัปดาห์อาการยังไม่ดีขึ้น อาจต้องวินิจฉัยโดยการตรวจ X-Ray หรือ CT Scan หากพบเห็นรอยกระดูกหักก็จะเริ่มทำการใส่เฝือกนานถึง 6-8 สัปดาห์ แต่ถ้าการใส่เฝือกไม่เป็นผลดีต้องเข้ารับการผ่าตัดเพื่อเอากระดูกส่วนที่หักออกไป
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กรกฎาคม 01, 2016, 09:21:51 AM โดย admin »


 


กอล์ฟทิป

อ่านต่อ
Sponsor Thaigolfguru