ประคบเย็นก่อน ประคบร้อนทีหลัง เมื่อเกิดอาการบาดเจ็บ - สุขภาพนักกอล์ฟ - Thaigolfguru


ผู้เขียน หัวข้อ: ประคบเย็นก่อน ประคบร้อนทีหลัง เมื่อเกิดอาการบาดเจ็บ  (อ่าน 1508 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ interi0r

  • Global Moderator
  • Sr. Member
  • *****
  • กระทู้: 466
  • พลังน้ำใจ: +0/-0
    • ดูรายละเอียด
ประคบเย็นก่อน ประคบร้อนทีหลัง เมื่อเกิดอาการบาดเจ็บ

        นักกอล์ฟมือใหม่มักจะสนุกกับเกมกอล์ฟจนทำให้เกิดอาการเคล็ด ขัดยอก กล้ามเนื้อ เอ็น และข้อต่างๆอักเสบอยู่เป็นประจำ จึงสับสนว่าควรจะประคบเย็นหรือร้อน เพื่อคลายอาการบาดเจ็บเหล่านี้
 
        ให้เราลองคิดถึงเวลาที่เราต้มน้ำ ตอนตั้งไฟใหม่ๆน้ำจะเย็นและค่อยๆร้อนตามลำดับ เมื่อเราเกิดอาการบาดเจ็บใหม่ๆ เราควรประคบด้วยน้ำเย็นหรือน้ำแข็งเพื่อลดอาการบวม หลังจากนั้นจึงประคบด้วยความร้อนเมื่ออาการอักเสบเริ่มลดลง
 

ประคบเย็นก่อน ประคบร้อนทีหลัง เมื่อเกิดอาการบาดเจ็บ

        เมื่อเกิดอาการบาดเจ็บก็จะทำให้เกิดอาการอักเสบประเภทปวด บวม แดง และร้อน เพราะมีเลือดคั่งในบริเวณนั้นมากกว่าปกติ รู้สึกเจ็บเวลาเคลื่อนไหว และอักเสบเวลาเคลื่อนไหวเป็นเวลานาน
 
        วิธีบรรเทาคือ ควรอยู่นิ่งๆ ใช้น้ำแข็งประคบเพื่อลดอาการปวด บวม แดง ร้อน และเมื่อผ่านไป 24 ชั่วโมงอาการอักเสบจะลดลงกลายเป็นฟกช้ำดำเขียว บวมน้ำ กดบุ๋มและเจ็บ จึงจะประคบด้วยความร้อน
 
 
        การประคบร้อนเป็นการกระตุ้นให้เลือดไหลเวียนได้ดี และทำให้รอยฟกช้ำค่อยๆจางหายไป เพราะในร่างกายจะมีการนำเอาสารประกอบของเลือดที่รั่วไหลซึมออกมาจากหลอดเลือดฝอยซึ่งแตกขณะเกิดการบาดเจ็บ ดูดซึมกลับเข้าสู่กระแสเลือด
 

ประคบเย็นก่อน ประคบร้อนทีหลัง เมื่อเกิดอาการบาดเจ็บ

        การประคบร้อน-เย็น ควรห่อหุ้มด้วยผ้าอีกชั้นหนึ่ง ไม่ควรสัมผัสกับผิวหนังโดยตรง ประคบบริเวณที่บาดเจ็บเป็นเวลา 5-10 นาที หรือแล้วแต่กรณี ถ้าง่ายกว่านั้นก็คือ ซื้อ cold-hot pack มาแช่ไว้ที่ช่องแช่แข็งเป็นเวลา 1 ชั่วโมง หรือนำเข้าเตาไมโครเวฟ 1 นาที
 
        สำหรับการนวดประคบเพื่อผ่อนคลายกล้ามเนื้อ มักนิยมประคบร้อนอย่างเดียวเพื่อแก้ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ เนื่องจากช่วยขับกรดแล็กติกออกจากกล้ามเนื้อ ทำให้บรรเทาอาการปวดเมื่อยได้เป็นอย่างดี
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กรกฎาคม 01, 2016, 09:12:45 AM โดย admin »


 


กอล์ฟทิป

อ่านต่อ
Sponsor Thaigolfguru