ออกรอบช่วงหน้าร้อนระวัง โอเวอร์ฮีท - สุขภาพนักกอล์ฟ - Thaigolfguru


ผู้เขียน หัวข้อ: ออกรอบช่วงหน้าร้อนระวัง โอเวอร์ฮีท  (อ่าน 1471 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ interi0r

  • Global Moderator
  • Sr. Member
  • *****
  • กระทู้: 466
  • พลังน้ำใจ: +0/-0
    • ดูรายละเอียด
ออกรอบช่วงหน้าร้อนระวัง โอเวอร์ฮีท
« เมื่อ: พฤศจิกายน 18, 2015, 01:06:03 AM »ออกรอบช่วงหน้าร้อนระวัง โอเวอร์ฮีท

        ในสภาพอากาศที่ร้อนจัดอย่างนี้ หากนักกอล์ฟปล่อยให้ร่างกายขาดน้ำเป็นเวลานาน อาจเกิดอันตรายต่อชีวิตได้ เพราะร่างกายไม่สามารถระบายความร้อนได้ทัน จึงต้องเน้นเรื่องการดื่มน้ำในขณะออกรอบให้มากที่สุด เปรียบเหมือนกับเครื่องยนต์ที่โอเวอร์ฮีท (over heat) เพราะหม้อน้ำรั่ว
 

ออกรอบช่วงหน้าร้อนระวัง โอเวอร์ฮีท

        ความร้อนที่เกิดจากเมตาบอลิซึ่มในขณะที่ออกรอบ เมื่อรวมกับความร้อนจากอุณหภูมิภายนอก จะทำให้ความร้อนในร่างกายเพิ่มสูงขึ้นอีก เหงื่อที่ระเหยเป็นวิธีที่ระบายความร้อนที่ดีที่สุดในร่างกายมนุษย์ โดยเฉพาะในช่วงเวลาที่ไม่มีลมพัดเลย ซึ่งเหงื่อที่ระเหยไปในแต่ละลิตรจะสามารถช่วยระบายความร้อนได้ประมาณ 580 กิโลแคลอรี่
 
        การระเหยของเหงื่อทำให้ร่างกายเกิดการสูญเสียน้ำ การรักษาปริมาณน้ำในร่างกายโดยการดื่มน้ำจึงมีความสำคัญเป็นอย่างมาก เพราะถ้าเราปล่อยให้ร่างกายขาดน้ำ ก็จะทำให้ประสาทส่วนกลางที่ควบคุมการขับเหงื่อน้อยลง เพื่อที่จะรักษาน้ำในร่างกายไว้หล่อเลี้ยงอวัยวะสำคัญ
 
        การระบายความร้อนจากเหงื่อไม่ทัน อุณหภูมิร่างกายก็จะสูงขึ้น หากยังดึงดันที่จะออกกำลังกายหรือได้รับความร้อนที่เพิ่มมากขึ้น อาจจะทำให้เกิดอาการหน้ามืด เป็นลม กล้ามเนื้อเกร็ง เป็นตะคริว หมดสติ เสี่ยงต่อการเป็นฮีทสโตรก ซึ่งเสี่ยงต่อการเสียชีวิตเป็นอย่างมาก ควรดื่มน้ำโดยไม่จำเป็นต้องรู้สึกว่ากระหาย หากร่างกายขาดสมดุลของเกลือแร่ คิดจะมาดื่มทดแทนก็คงสายเกินไป
 

ออกรอบช่วงหน้าร้อนระวัง โอเวอร์ฮีท
 
        น้ำธรรมดาเป็นเครื่องดื่มที่สำคัญที่สุดสำหรับนักกีฬา หากต้องออกกำลังกายหรือออกรอบเป็นเวลานาน เครื่องดื่มนักกีฬาจะเหมาะสมที่สุดในการดื่ม เพราะประกอบไปด้วยกลูโคสที่ช่วยเสริมทั้งเกลือแร่และพลังงาน แต่ควรจะดัดแปลงความเข้มข้นให้เหมาะสมเสียก่อน
 
        เกลือแร่ที่สูญเสียไปกับเหงื่อมากที่สุดคือ เกลือโซเดียมคลอไรต์ หากมีการสูญเสียโซเดียมไอออน 0.5 กรัมต่อกิโลกรัม จะทำให้รู้สึกอ่อนเพลียและหงุดหงิด และถ้าสุญเสียโซเดียมไอออน 0.75 กรัมต่อกิโลกรัม จะทำให้เกิดอาการเฉื่อยชา ความดันเลือดต่ำ การชดเชยเกลือไซเดียมคลอไรต์ง่ายๆ เพียงแค่เติมเกลือแกงประมาณครึ่งช้อนชาลงไปในน้ำเปล่าหนึ่งลิตร
 

ออกรอบช่วงหน้าร้อนระวัง โอเวอร์ฮีท

        ฉะนั้นแล้วการนำน้ำดื่มไปด้วยในขณะออกรอบเป็นสิ่งที่ดี ดื่ม 1 แก้วทุก 15 นาที โดยไม่ต้องรอให้กระหาย จะช่วยลดอาการขาดน้ำได้ดีทีเดียว ทีนี้ท่านนักกอล์ฟก็จะได้เต็มที่กับการออกรอบโดยไร้ซึ่งความอ่อนเพลีย
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กรกฎาคม 01, 2016, 09:05:59 AM โดย admin »


 


กอล์ฟทิป

อ่านต่อ
Sponsor Thaigolfguru