อาการบาดเจ็บจากการเล่นกอล์ฟ - สุขภาพนักกอล์ฟ - Thaigolfguru


ผู้เขียน หัวข้อ: อาการบาดเจ็บจากการเล่นกอล์ฟ  (อ่าน 1830 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ interi0r

 • Global Moderator
 • Sr. Member
 • *****
 • กระทู้: 466
 • พลังน้ำใจ: +0/-0
  • ดูรายละเอียด
อาการบาดเจ็บจากการเล่นกอล์ฟ
« เมื่อ: พฤศจิกายน 18, 2015, 01:17:01 AM »

 


 

อาการบาดเจ็บจากการเล่นกอล์ฟ

        กีฬากอล์ฟเริ่มมีผู้เล่นกันอย่างแพร่หลายมากขึ้น หลายคนอาจมองว่ากีฬาชนิดนี้เป็นกีฬาที่ค่อนข้างมีความปลอดภัยสูง เมื่อเทียบกับกีฬาชนิดอื่นๆ แต่อันที่จริงแล้วการเล่นกอล์ฟก็อาจจะก่อให้เกิดอันตราย หรือก่อให้เกิดอาการบาดเจ็บได้เช่นกัน อันตรายจากการเล่นกอล์ฟแบ่งออกเป็น 2 ประเภท
 

อาการบาดเจ็บจากการเล่นกอล์ฟ

           1. การบาดเจ็บที่ไม่ได้เกิดจากตัวท่านนักกอล์ฟเอง เช่น การเกิดอุบัติเหตุต่างๆในขณะที่เล่นกอล์ฟ ไม่ว่าจะเป็นการถูกไม้กอล์ฟตีหรือทิ่มแทง อุบัติเหตุจากลูกกอล์ฟ อุบัติเหตุจากสภาพอากาศเช่นการถูกฟ้าผ่า การถูกรถกอล์ฟชน ถูกสัตว์มีพิษกัดต่อย แม้กระทั่งอันตรายจากแสงแดด
 
 
 
 
           2. การบาดเจ็บที่เกิดจากท่านนักกอล์ฟเอง เช่น มีการฝึกซ้อมมากเกินไป มีวงสวิงที่ไม่เหมาะสม สภาพร่างกายที่ไม่พร้อมต่อการเล่นกอล์ฟ หรือแม้แต่การมีโรคประจำตัวที่ไม่เอื้ออำนวยต่อการเล่นกอล์ฟ
 
        ปัญหาการเกิดอาการบาดเจ็บของนักกอล์ฟอาชีพ มักมีสาเหตุมาจากวงสวิงที่ไม่ถูกต้อง หรือเกิดจากการฝึกซ้อมและเกิดจากการเข้าร่วมการแข่งขันมากเกินไป ส่วนใหญ่มักจะมีอาการบาดเจ็บตรงบริเวณหลัง ข้อศอก ข้อมือ หัวไหล่ ข้อเข่า และคอ
 
        ปัญหาการเกิดอาการบาดเจ็บของนักกอล์ฟสมัครเล่น จะคล้ายๆกับการเกิดอาการบาดเจ็บของนักกอล์ฟมืออาชีพ ส่วนใหญ่จะอยู่ในตำแหน่งที่ค่อนไปทางด้านหลังเสียส่วนใหญ่ และอาจจะรุนแรงกว่า เช่นกระดูกสันหลังยุบ กระดูซี่โครงหัก  ขึ้นอยู่กับว่าวงสวิงของแต่ละคนมีการเน้นร่างกายส่วนไหนมากเป็นพิเศษ
 
 

อาการบาดเจ็บจากการเล่นกอล์ฟ

        การป้องกันอันตรายของการเล่นกอล์ฟที่อาจจะเกิดขึ้นกับบุคคลอื่น ควรเก็บไม้กอล์ฟใส่ในถุงกอล์ฟแล้วนำไปไว้ในที่ที่ปลอดภัย ถ้าเก็บเอาไว้พ้นมือเด็กจะดีที่สุด เพราะเด็กสามารถหยิบมาเหวี่ยงเล่นซึ่งจะทำให้เกิดอันตรายได้ เว้นระยะการยืนให้ห่างจากผู้ที่กำลังสวิงอย่างน้อย 4 ช่วงไม้กอล์ฟ ไม่ควรยืนล้ำหน้าไปในทิศทางที่ลูกกอล์ฟพุ่งไป เพราะจะเสี่ยงกับการได้รับอันตรายจากความแรงของลูกกอล์ฟได้
 
        การลดปัญหาอาการบาดเจ็บ  ควรอบอุ่นร่างกาย บริหารกล้ามเนื้อให้ยืดหยุ่นดีก่อนจะทำการซ้อมหรือทำการแข่งขันเช่น การวิ่ง การยกน้ำหนัก เลือกใช้ไม้กอล์ฟและเครื่องแต่งกายให้เหมาะสม ทำการศึกษาการสวิงและแก้ไขปรับปรุงให้ถูกต้อง หากเกิดอาการบาดเจ็บควรหยุดเล่นและรีบปรึกษาแพทย์ จากนั้นจึงกลับมาเล่นใหม่อีกครั้งเมื่อสภาพร่างกายมีความพร้อม
 

อาการบาดเจ็บจากการเล่นกอล์ฟ

        การป้องกันอันตรายระหว่างการเล่นกอล์ฟ ควรป้องกันอันตรายจากแสงแดดเช่นทาครีมกันแดด ใส่หมวก ใส่เสื้อแขนยาว ดื่มให้มากๆ เพราะการยืนอยู่กลางแดดทำให้ร่างกายเกิดอาการขาดน้ำเนื่องจากสูญเสียเหงื่อ ควรดื่มเครื่องดื่มเกลือแร่หากเหงื่อออกต่อเนื่องเกิน 1 ชั่วโมง รู้มารยาทในการเล่นกอล์ฟ ตรวจดูว่ามีคนยืนอยู่ในระยะที่เป็นอันตรายต่อการเล่นกอล์ฟหรือไม่ อย่าเข้าไปในพื้นที่ที่มีสัตว์มีพิษอาศัยอยู่ และหากสภาพอากาศเริ่มแย่ลง เกิดฝนตกฟ้าร้อง ให้รีบออกจากสนามทันที ป้องกันการเกิดฟ้าผ่า
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กรกฎาคม 01, 2016, 08:57:50 AM โดย admin »

ส่วนแสดงความคิดเห็น

ออฟไลน์ Berrocal

 • Newbie
 • *
 • กระทู้: 2
 • พลังน้ำใจ: +0/-0
  • ดูรายละเอียด
  • สโบเบท
Re: อาการบาดเจ็บจากการเล่นกอล์ฟ
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 07, 2018, 12:33:58 PM »
หากตีบ่อยๆ จะมีผลอะไรต่อร่างกายมั้ยครับ


 


กอล์ฟทิป

อ่านต่อ
Sponsor Thaigolfguru