ตีลูกกอล์ฟให้พุ่งเข้าเป้า - เกล็ดความรู้นักกอล์ฟ - Thaigolfguru


ผู้เขียน หัวข้อ: ตีลูกกอล์ฟให้พุ่งเข้าเป้า  (อ่าน 1659 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ interi0r

  • Global Moderator
  • Sr. Member
  • *****
  • กระทู้: 466
  • พลังน้ำใจ: +0/-0
    • ดูรายละเอียด
ตีลูกกอล์ฟให้พุ่งเข้าเป้า
« เมื่อ: พฤศจิกายน 18, 2015, 11:37:05 AM »


 

ตีลูกกอล์ฟให้พุ่งเข้าเป้า

       นักกอล์ฟหลายท่านมีความใฝ่ฝันว่าอยากจะพัฒนาฝีมือสู่การเป็นนักกอล์ฟที่ดี แต่กับนักกอล์ฟบางท่านเมื่อซ้อมตีช็อตเดินทางได้ดีแล้ว ก็จะเปลี่ยนไปซ้อมลูกสั้น รวมทั้งการพัฒนาขีดความสามารถของตนเอง แต่ในขณะเดียวกันก็การตีลูกให้เข้าเป้าหมายก็ยังทำได้ไม่ดีพอ ต้องพัฒนาวงสวิงไปพร้อมกัน ซึ่งการแก้วงสวิงนั้นประกอบไปด้วย 2 สิ่งหลักๆคือระยะกับทิศทาง ซึ่งจะขอเน้นในเรื่องทิศทางก่อนเป็นส่วนแรก
 

ตีลูกกอล์ฟให้พุ่งเข้าเป้า

       ระยะไม่ต้องขอตรงไว้ก่อน แต่สิ่งที่นักกอล์ฟหลายท่านได้รับรู้มาจากโปรกอล์ฟเก่งๆนั่นคือ การตีลูกให้ตรงนั้นไม่ใช่สิ่งสำคัญที่ควรนึกถึง แต่สิ่งที่ควรคิดคือการตีลูกกอล์ฟให้เข้าเป้าหมาย เพราะฉะนั้นแล้วตราบใดที่นักกอล์ฟยังตีลูกเข้าเป้า ไม่ว่าจะพุ่งตรง หรือเลี้ยวโค้งนั่นคือวงสวิงเฉพาะตัวของนักกอล์ฟเอง
 

ตีลูกกอล์ฟให้พุ่งเข้าเป้า

       นักกอล์ฟอาชีพบางรายสามารถสั่งบอลได้ดั่งใจ ไม่ว่าจะตีตรง ตีโค้งมาก-น้อย ลูกพุ่งสูง-ต่ำ เพราะมีความเข้าใจในทฤษฎีในการทำให้ลูกกอล์ฟเชื่อฟัง ถ้าจะศึกษาในตำรากอล์ฟก็จะอยู่ในหัวข้อของ Ball Flight Laws พอเห็นหัวข้อนี้นักกอล์ฟอาจจะคิดว่ามันยากมาก แต่สาระสำคัญมันอยู่เพียงแค่ 2 เรื่องเท่านั้นคือ หน้าไม้และแนวสวิง
ยกตัวอย่างสำหรับนักกอล์ฟที่ถนัดมือขวา

       1. แนวสวิง outside to inside ลูกกอล์ฟจะแสดงผลของการเลี้ยวเมื่อหน้าไม้ปะทะกับลูกกอล์ฟ แล้วจะเริ่มต้นขนานแนวสวิงไปทางซ้ายก่อน

       2. หน้าไม้ปิดจะทำให้ลูกที่ออกไปโค้งเข้าซ้ายและยังจะไปซ้ายแบบสุดๆอีกด้วย

       3. หน้าไม้สแควร์ จะทำให้ลูกดึงซ้าย ไม่โค้ง และตรงไปตามแนวสวิง

       4. หน้าไม้เปิด เป็นลูกที่นักกอล์ฟอาชีพชอบเล่นในช็อตแอพโพรช เพราะลูกจะค่อนไปทางซ้ายแล้วจะเลี้ยวกลับมาทางขวา เมื่อลูกตกลงก็จะวิ่งไม่มาก

       5. แนวสวิง inside to inside ลูกกอล์ฟจะออกตัวไปค่อนข้างตรง แต่หน้าไม้ตอนอิมแพคลูกก็จะเป็นตัวกำหนดทิศทางของลูกด้วยว่าจะไปซ้ายหรือขวา เป็นแนวสวิงตามตำราทั่วไปที่นักกอล์ฟหลายท่านพึงยึดปฏิบัติ
 

ตีลูกกอล์ฟให้พุ่งเข้าเป้า

       6. หน้าไม้เปิด ลูกกอล์ฟจะพุ่งไปค่อนข้างตรง แต่จากนั้นจะเลี้ยวซ้าย

       7. หน้าไม้สแควร์ เป็นลูกที่นักกอล์ฟทั่วโลกใฝ่ฝันอยากจะตีให้ได้ เป็นลูกที่พุ่งออกไปตรง แต่ก็เป็นลูกที่ตียากที่สุด

       8. หน้าไม้ปิด เป็นการสวิงที่ทำให้ได้ระยะที่ไกลมาก ลูกจะออกขวาแล้วโค้งกลับมา จากนั้นจะตกแล้ววิ่งไปอีกระยะหนึ่ง พบได้บ่อยในการไดร์ฟหัวไม้ 1ของโปรในทัวร์

       9. หน้าไม้สแควร์ หรือ Block คือลูกที่ไม่ค่อยเสียหายมากนัก สามารถเล่นได้โดยทั่วไป เป็นลูกที่ห่างตัวออกไปแล้วตรงไปเรื่อยๆ

       10. หน้าไม้เปิด เป็นลูกที่สร้างความเสียหายในเกมกอล์ฟมากที่สุด เพราะลูกกอล์ฟออกขวาไปแล้วยังโค้งขวาเพิ่มอีก ทำให้ตกห่างจากจุดที่ต้องการออกไปไกลมาก
 

ตีลูกกอล์ฟให้พุ่งเข้าเป้า

       10 วิธีของการตีลูกให้เข้าสู่เป้าหมายโดยไม่รวมปัจจัยอื่นๆเพิ่มเติม ในบางสถานการณ์เราก็ต้องตีข้ามอุปสรรคนั้นไป อาจจะเพิ่มวิถีความโด่งหรืออัตราการสปินของลูกกอล์ฟเข้าไปด้วย ใน 10 วิธีนี้คงจะมีสักหนึ่งวิธีที่นักกอล์ฟสามารถเอามาใช้เป็นวงประจำของตนเองได้
โดย วันปีย์ สัจจมาร์ค
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กรกฎาคม 01, 2016, 11:53:11 AM โดย admin »


 


กอล์ฟทิป

อ่านต่อ
Sponsor Thaigolfguru