กว่าจะมาเป็นกีฬากอล์ฟ - เกล็ดความรู้นักกอล์ฟ - Thaigolfguru


ผู้เขียน หัวข้อ: กว่าจะมาเป็นกีฬากอล์ฟ  (อ่าน 1028 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ interi0r

  • Global Moderator
  • Sr. Member
  • *****
  • กระทู้: 466
  • พลังน้ำใจ: +0/-0
    • ดูรายละเอียด
กว่าจะมาเป็นกีฬากอล์ฟ
« เมื่อ: พฤศจิกายน 18, 2015, 12:09:22 PM »


 

กว่าจะมาเป็นกีฬากอล์ฟ

        กีฬากอล์ฟในอดีตนั้นกว่าจะพัฒนารูปแบบการเล่นมาจนถึงปัจจุบัน มีองค์ประกอบยิบย่อยมากมาย กว่าจะมาเป็นกีฬาที่ใช้ไม้หวดลูกไปยังจุดที่กำหนด มีอุปสรรคเป็นบ่อน้ำ บ่อทราย และท้ายสุดคือการตีลูกให้ตกยังหลุม ซึ่งได้มีการออกแบบสิ่งปลูกสร้างที่เรียกว่าสนามกอล์ฟ ที่ได้มีการท้าทายความสามารถของผู้เล่นอย่างต่อเนื่อง รวมถึงอุปกรณ์ที่ใช้ในการเล่นกอล์ฟอีกด้วย
 

กว่าจะมาเป็นกีฬากอล์ฟ

        ในอดีตมีอยู่หลายประเทศที่อ้างว่าเป็นต้นกำเนิดกีฬากอล์ฟ อย่างเช่นประเทศเยอรมนีในช่วงศตวรรษที่ 14 เจ้าของฝูงเลี้ยงแกะทำการจ่ายภาษีให้กับขุนนางผู้เป็นเจ้าของที่ดิน โดยการใช้ไม้ตะขอตีก้อนหินลูกกลมๆตามจำนวนของแกะที่เลี้ยงไว้ ซึ่งจะได้สิทธิ์ใช้ที่ดินเท่ากับความกว้างที่คนเลี้ยงแกะตีลูกออกไป
 
        ชาวประมงสกอตแลนด์ เมื่อเดินผ่านทุ่งหญ้าหลังจากการหาปลา ได้เอากิ่งไม้ตีลูกหินไปตลอดทาง และต้องใช้ความสามารถเอาชนะอุปสรรคเมื่อลูกหินตกลงไปในบ่อหรือแอ่งดินต่างๆ ตีไปเรื่อยจนกว่าจะถึงบ้าน จนมีการพัฒนาให้หลุมบ่อต่างๆกลายมาเป็นบังเกอร์ทราย โพรงกระต่ายคือหลุม และได้คิดค้นวิธีการเล่นขึ้นมาว่า เกมส์จะจบลงเมื่อตีลูกลงหลุม
 

กว่าจะมาเป็นกีฬากอล์ฟ

        หลังจากนั้นอีก 600 ปี ช่วงที่ก่อตั้งมหาวิทยาลับเซนต์แอนดรูวส์ สมัยพระเจ้าเจมส์ที่ 2 รัฐสภาสกอตได้ออกกฎหมายห้ามเล่นกอล์ฟ เพราะนายทหารไม่สนใจการฝึกซ้อมรับ และอีก 40 ปีต่อมา พระเจ้าเจมส์ที่ 4 ได้ยกเลิกกฎนี้ หลังจากที่ทำการสงบศึกกับประเทศอังกฤษ ทำให้กีฬากอล์ฟแพร่หลายในฝั่งตะวันตกของประเทศสกอตแลนด์
 

กว่าจะมาเป็นกีฬากอล์ฟ

        กลางศตวรรษที่ 18 กลุ่มนักกอล์ฟชายในประเทศสกอตแลนด์ได้ก่อตั้งสมาคมกอล์ฟขึ้น เพื่อกำหนดข้อบังคับในการเล่นกอล์ฟ จากนั้นได้ก่อตั้งสโมสร The Royal and Ancient Golf of Saint Andrews เรียกสั้นๆว่าR&A เพื่อกำหนดและแก้ไขกฎข้อบังคับรวมถึงมารยาทสำหรับกีฬากอล์ฟอย่างเป็นสากล จนกระทั่งถึงศตวรรษที่ 20 สมาคมกอล์ฟแห่งสหรัฐอเมริกา (United States Golf Association หรือ USGA) ได้เข้าร่วมให้คำปรึกษาในเรื่องกฎข้อบังคับ กติกามารยาท ให้ชัดเจนและเป็นสากลมากยิ่งขึ้น ทำให้กีฬากอล์ฟเป็นที่นิยมไปทั่วโลกตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา
 

กว่าจะมาเป็นกีฬากอล์ฟ
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กรกฎาคม 01, 2016, 11:20:39 AM โดย admin »


 


กอล์ฟทิป

อ่านต่อ
Sponsor Thaigolfguru