เริ่มฝึกจิตใจเมื่อไหร่ดี - เกล็ดความรู้นักกอล์ฟ - Thaigolfguru


ผู้เขียน หัวข้อ: เริ่มฝึกจิตใจเมื่อไหร่ดี  (อ่าน 922 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ interi0r

  • Global Moderator
  • Sr. Member
  • *****
  • กระทู้: 466
  • พลังน้ำใจ: +0/-0
    • ดูรายละเอียด
เริ่มฝึกจิตใจเมื่อไหร่ดี
« เมื่อ: พฤศจิกายน 18, 2015, 12:12:56 PM »เริ่มฝึกจิตใจเมื่อไหร่ดี

นักกอล์ฟหลายคนมีความเข้าใจที่คลาดเคลื่อนเกี่ยวกับปัญหาที่พบเจอในการแข่งขัน จึงเกิดความลังเลว่าอาการที่เกิดขึ้นนั้นมาจากปัญหาของจิตใจหรือทักษะกันแน่ ทำให้นักกอล์ฟหลายท่านแก้ปัญหาไม่ตรงจุด หรือไม่รู้จะเริ่มแก้ปัญหาที่ตรงไหนดี มีวิธีสังเกตอาการได้ง่ายๆ ว่าแบบไหนที่จะบอกให้กับนักกอล์ฟได้ทราบว่า ควรเริ่มฝึกจิตใจได้แล้ว

 
เริ่มฝึกจิตใจเมื่อไหร่ดี

        1. หมูสนามจริงสิงห์สนามซ้อม นักกอล์ฟหลายท่านสามารถแสดงทักษะของตัวเองได้ดีในสนามไดร์ฟ แต่เมื่อถึงเวลาออกรอบกับเพื่อร่วมก๊วน กลับเล่นไม่ถูก สวิงเก้ๆกังๆ เกิดข้อผิดพลาดต่างๆมากมาย และก็มักจะอ้างลมๆแล้งๆไปว่าร่างกายไม่พร้อม หรือเกิดข้อผิดพลาดทางเทคนิค
 
        2. ยิ่งผิดพลาดยิ่งกดดัน นักกอล์ฟหลายท่านใช้การกดดันเวลาแข่งขัน ไม่ว่าจะเป็นแรงกดดันจากคนรอบข้าง หรือแม้แต่การกดดันตัวเอง เพียงเพราะอยากจะให้ผลงานออกมาดีอย่างที่ตั้งเป้าไว้
 
 
        3. เล่นเกมพลาดอยู่ตลอด ความผิดพลาดเป็นเรื่องปกติอยู่แล้วในกีฬากอล์ฟ และกับกีฬาทุกประเภท แต่หากเล่นผิดพลาดอยู่บ่อยครั้ง แก้ไขปัญหาไม่ได้ อาจจะมีสาเหตุมาจากสภาพจิตใจที่เครียด
 
        4. คิดแง่ลบอยู่ตลอดเวลา นักกอล์ฟประเภทชอบคิดแง่ลบในช่วงเวลาที่สำคัญ เช่นการพัตต์เพื่อผ่านเข้ารอบตัดตัว
 

เริ่มฝึกจิตใจเมื่อไหร่ดี

        5. เกิดอาการสับสนในตัวเองจนทำให้การเล่นผิดพลาด การควบคุมอารมณ์ตัวเองเป็นสิ่งสำคัญในการเล่นกีฬา หากนักกอล์ฟสามารถทำได้ก็เป็นผู้ที่ประสบความสำเร็จอีกหนึ่งขั้นในการเล่นกอล์ฟ แต่ถ้านักกอล์ฟไม่สามารถควบคุมอารมณ์โกรธ สับสน ขัดแย้ง ก็มีความจำเป็นที่จะต้องฝึกทักษะทางจิตวิทยา เพื่อให้สภาพจิตใจและสภาพร่างกายพร้อมทำงานต่อไป
 
        6. ร่างกายกับจิตใจไม่สอดประสานกัน ระบบการทำงานของร่างกายเกิดความสับสน ไม่สอดประสานกับสภาพจิตใจให้เป็นหนึ่ง ส่งผลให้เล่นกอล์ฟได้ไม่ดีเท่าที่เคยซ้อม
 
        7. ควบคุมร่างกายไม่ได้ นักกอล์ฟบางท่านไม่สามารถควบคุมร่างกายของตนได้อย่างเต็มที่ ในขณะกำลังแข่งขันในรายการสำคัญ ร่างกายเกิดความตึงเครียด หากไม่สามารถควบคุมร่างกายได้ ก็จะเกิดข้อผิดพลาดในการเล่นกอล์ฟอยู่เรื่อยๆ
 

เริ่มฝึกจิตใจเมื่อไหร่ดี

        หากนักกอล์ฟพบว่าตัวเองมีอาการดังที่กล่าวมานั้น การฝึกจิตวิทยาการกีฬาจะช่วยให้นักกอล์ฟสามารถเล่นกอล์ฟได้อย่างมีประสิทธิภาพ ค่อยๆศึกษาและฝึกฝนตัวเองอยู่เป็นกิจวัตร และฝีมือการเล่นกอล์ฟก็จะพัฒนาไปได้อีกไกลทีเดียว
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กรกฎาคม 01, 2016, 11:18:38 AM โดย admin »


 


กอล์ฟทิป

อ่านต่อ
Sponsor Thaigolfguru