อยากเก่งแต่ไม่อยากซ้อม - เกล็ดความรู้นักกอล์ฟ - Thaigolfguru


ผู้เขียน หัวข้อ: อยากเก่งแต่ไม่อยากซ้อม  (อ่าน 926 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ interi0r

  • Global Moderator
  • Sr. Member
  • *****
  • กระทู้: 466
  • พลังน้ำใจ: +0/-0
    • ดูรายละเอียด
อยากเก่งแต่ไม่อยากซ้อม
« เมื่อ: พฤศจิกายน 18, 2015, 01:42:28 PM »อยากเก่งแต่ไม่อยากซ้อม
 
        มีท่านนักกอล์ฟหลายๆท่านเคยตั้งคำถามว่า อยากตีกอล์ฟเก่งๆแต่ขี้เกียจซ้อม มีความเป็นไปได้มากน้อยแค่ไหน ต้องเรียนตามตรงเลยว่าเป็นไปไม่ได้ น้อยคนที่จะมีพรสวรรค์มากมายขนาดนั้น ขนาด บับบา วัตสัน แชมป์เดอะมาสเตอร์สคนล่าสุด ที่ชอบเบี้ยวซ้อม ก็ยังคงต้องซ้อมเพื่อแชมป์เมเจอร์แรกของปี
 

อยากเก่งแต่ไม่อยากซ้อม

        สาเหตุที่นักกอล์ฟหลายท่านฝึกซ้อมน้อย อาจจะเป็นเพราะตารางชีวิตประจำวันที่แน่นเอี๊ยด ทำให้ชีวิตต้องเร่งรีบอยู่เสมอไม่ว่าจะเด็กหรือผู้ใหญ่ และก็มีนักกอล์ฟเป็นจำนวนมากที่เลือกการออกรอบมากกว่าเสียเวลามาฝึกซ้อม โดยคิดแค่เพียงว่า ไม่ซ้อมก็เก่งได้ แต่ถ้าท่านนักกอล์ฟต้องการที่จะประสบความสำเร็จในการเล่นกอล์ฟ ขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายๆอย่าง ดังเช่นประโยคทองที่นักกอล์ฟระดับโลกชอบพูดกัน “90% of golf is mental”
 
 
        การควบคุมสมาธิและสภาพจิตใจได้ถูกประยุกต์ให้เข้ากับการโดดซ้อม สิ่งสำคัญคือควรรู้จักกลไกการสวิงอยู่บ้าง รู้ถึงพื้นฐานการทำงานของวงสวิงว่าทำอะไรแล้วได้อะไร และต้องเป็นคนที่มีจิตใจเข้มแข็ง เพื่อสร้างมโนภาพและจินตนาการความรู้สึก
 
 

อยากเก่งแต่ไม่อยากซ้อม

        หากไม่ได้จับไม้กอล์ฟ ไม่ได้ทำการซ้อม แต่ไปออกรอบเลย สิ่งที่ต้องทำเป็นอย่างแรกคือ หลับตานึกถึงภาพวงสวิงที่ตีออกไปอย่างสมบูรณ์แบบ จากนั้นจับความรู้สึกของตัวเองให้ได้ว่า มโนภาพของเรานั้นใช่หรือไม่  ถ้าไม่ใช่ก็ให้ทำการนึกขึ้นใหม่ เมื่อไหร่ที่รู้สึกว่าใช่ก็เดินเข้าไปที่ลูกแล้วทำการสวิงเลย
 

อยากเก่งแต่ไม่อยากซ้อม

        อย่าลืมว่าห้ามสนใจอะไรต่างๆนานาไม่ว่าผลงานจะออกมาดีหรือไม่ ท่านนักกอล์ฟแค่หาความรู้สึกที่ใช่ให้เจอ แค่นั้นพอ
 

อยากเก่งแต่ไม่อยากซ้อม

        โดยทั่วไปแล้วหากไม่ได้ทำการซ้อม วงสวิงก็มักจะออกมาไม่สวยดั่งใจที่ท่านนักกอล์ฟคิดไว้ แต่หากเกิดการผิดพลาดผลที่ออกมาก็มักจะเป็นแบบเดิมๆ ทำให้ท่านนักกอล์ฟแก้ปัญหานั้นได้ โอกาสที่จะชนะเพื่อนร่วมก๊วนก็มีความเป็นไปได้เหมือนกัน
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กรกฎาคม 01, 2016, 11:02:50 AM โดย admin »


 


กอล์ฟทิป

อ่านต่อ
Sponsor Thaigolfguru