8 ข้อผิดพลาดที่พบเห็นได้บ่อยในเกมกอล์ฟ - เกล็ดความรู้นักกอล์ฟ - Thaigolfguru


ผู้เขียน หัวข้อ: 8 ข้อผิดพลาดที่พบเห็นได้บ่อยในเกมกอล์ฟ  (อ่าน 2715 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ interi0r

  • Global Moderator
  • Sr. Member
  • *****
  • กระทู้: 466
  • พลังน้ำใจ: +0/-0
    • ดูรายละเอียด
8 ข้อผิดพลาดที่พบเห็นได้บ่อยในเกมกอล์ฟ
« เมื่อ: พฤศจิกายน 18, 2015, 02:13:40 PM »8 ข้อผิดพลาดที่พบเห็นได้บ่อยในเกมกอล์ฟ

        หัวใจสำคัญของเกมกอล์ฟคือการเรียนรู้ว่า อะไรที่ไม่เกินความสามารถ อะไรที่เกินความสามารถ อย่าพบาบามทำสิ่งที่เกินความสามารถ มี 8 ข้อผิดพลาดเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา ไม่ว่าจะเป็นนักกอล์ฟสมัครเล่นหรือแม้แต่นักกอล์ฟมืออาชีพ ดังนี้
1. ตำแหน่งลูกที่ผิดตอนแอดเดรส  ตำแหน่งที่ถูกต้องคือวางลูกไว้ประมาณตำแหน่งใต้อกซ้าย ควรฝึกอย่างสม่ำเสมอ เพื่อวางตำแหน่งบอลให้ถูกต้อง เพราะแม้แต่โปรก็ยังวางตำแหน่งไม่คงเส้นคงวา
 

8 ข้อผิดพลาดที่พบเห็นได้บ่อยในเกมกอล์ฟ

        2. การขึ้นไม้ที่ผิด มีความผิดพลาด 2 อย่างคือ การยกไม้ออกห่างตัวเวลา takeaway เกินไป เป็นการถ่ายน้ำหนักที่ผิดข้าง ผลก็คือไม่ตีท็อปลูก ก็ตีขุดดิน และอีกความผิดพลาดคือ การลากไม้เข้ามาติดสะโพกขวาเร็วเกินไป ท่านนักกอล์ฟควรศึกษาหลัก one piece takeaway เอาไว้ นั่นก็คือ ท่านนักกอล์ฟต้องรักษาสามเหลี่ยมที่มีหน้าอกเป็นฐาน และแขนทั้งสองข้างเป็นด้านทั้งสองไว้ขณะทำการ backswing จนกระทั่งมือขึ้นมาถึงระดับสะโพก และพยายามคิดว่า ลากไม้เรียดพื้นไปต่ำๆและช้าๆ
 
        3. เข่าขวาตึง การหมุนไหล่และสะโพกที่ถูกนั้นช่วยสร้างพลังการตีที่เกิดขึ้นจากการบิดเกลียว โดยที่ช่วงล่างบริเวณขาและเข่าควรจะเคลื่อนย้ายให้น้อยที่สุด ขณะที่เอวและไหล่บิดเป็นเกลียวต่อต้านกับช่วงล่างที่นิ่ง ๆ นี่คือที่มาของพลัง เพราะฉนั้นการที่เข่าขวาตึงขณะขึ้น backswing ทำให้สะโพกหมุนไปมากกว่าที่มันควรจะเป็น ทำให้ไม่มีเกลียวบิดเป็นขุมพลัง
 

8 ข้อผิดพลาดที่พบเห็นได้บ่อยในเกมกอล์ฟ

        4.over the top  Downswing ที่ดีนั้นต้องเริ่มจากช่วงขาและสะโพก แต่มือสมัครเล่นหลายคน พยายามตีให้แรง จึงเริ่ม downswing จากมือและแขนเลย การเหวี่ยงไม้โดยแขนขวาและมืออกมานอกแนวสวิงทันทีจากจุดสูงสุดของวงสวิง สำหรับมือใหม่ก็กลายเป็นลุกสไลช์ พวกที่เก่งหน่อยปิดหน้าไม้ทันที
 
        5. การเลือกไม้ที่สั้นเกินไป นักกอล์ฟสมัครเล่นส่วนใหญ่เลือกไม้สั้นไปสำหรับเป้าหมายเสมอ ผลออกมาคือระยะที่ได้นั้นมักจะสั้นมาก ทางที่ดีคือควรเพิ่มสัก 1 เหล็ก เพื่อสกอร์ที่ลดลงจะดีกว่า
 
        6. วางตัวใกล้อุปสรรคเกินไป ท่านนักกอล์ฟมักจะพยายามวางให้เหลือระยะถึงกรีนน้อยสุด แล้วบางทีกลายเป็นตีเข่น ตีแป้ก ตีตกทรายสารพัด ฉะนั้นแล้วต้องคำนวณดูว่าเราควรจะต้องตีเท่าไหร่เพื่อให้รอดจากอุปสรรคนั้น
 

8 ข้อผิดพลาดที่พบเห็นได้บ่อยในเกมกอล์ฟ

        7. ทิ้งน้ำหนักอยู่บนเท้าขวา ขณะชิพลูก การวางน้ำหนักของท่ายืนนี่ถือว่าสำคัญมาก ๆ สำหรับลูกชิพ ที่ถูกคือ วางลูกไว้ใกล้เท้าขวา น้ำหนักอยู่บนเท้าซ้ายมากกว่า ข้อมืออยู่เลยลูก (อยู่หน้าลูกไปทางเป้า) แม้ว่าจะเป็นลูกชิพ แต่ก็ต้อง ตีลงให้ได้ ไม่เชื่อลองยืนเขย่งเท้าขวา แล้วลองชิพดู จะได้ลูกชิพที่คม จนท่านนักกอล์ฟแปลกใจ
 
        8. ลดความเร็วพัตเตอร์ก่อนโดนลูก วิธีพัต นั้นมีหลายวิธี ท่านนักกอล์ฟจะเลือกอะไรก็แล้วแต่ แต่จำไว้ว่าพัตเตอร์ต้องมีแต่เร่งความเร็วเข้าหาลูกเท่านั้น ถ้าจะตีเบา ก็ดึงพัตเตอร์ถอยมาน้อยหน่อย อย่าถอยมายาวๆ แล้วมาลดความเร็วเอาตอนจะโดนลูก
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กรกฎาคม 01, 2016, 10:41:56 AM โดย admin »


 


กอล์ฟทิป

อ่านต่อ
Sponsor Thaigolfguru