3 หลักสำคัญที่จะทำให้คุณทีออฟได้ไกลขึ้น - เทคนิคการตีกอล์ฟ - Thaigolfguru


ผู้เขียน หัวข้อ: 3 หลักสำคัญที่จะทำให้คุณทีออฟได้ไกลขึ้น  (อ่าน 2797 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ weerin

  • Global Moderator
  • Sr. Member
  • *****
  • กระทู้: 484
  • พลังน้ำใจ: +0/-0
    • ดูรายละเอียด3 หลักสำคัญที่จะทำให้คุณทีออฟได้ไกลขึ้น
 
ถ้าคุณเป็นนักกอล์ฟ ที่กำลังอยู่ในช่วงทีออฟ ไม่แน่นอน แถมระยะยังลดลงไปอีกด้วย  มันอาจจะเกิดขึ้นจากการที่คิด และห่วงเรื่องเทคนิคการสวิงมากเกินไปหรือเปล่า
 

3 หลักสำคัญที่จะทำให้คุณทีออฟได้ไกลขึ้น

ลองทำใจให้สบายๆ ระหว่างที่ทำการจรดลูกกอล์ฟ ให้นึกถึงเป้าหมายในแฟร์เวย์ที่กำลังจะตีไป หลังจากนั้น ให้เริ่มสวิงตามธรรมชาติ ตามวงสวิงที่เคยทำอยู่แล้ว สวิงหัวไม้ผ่านลูกและตรงไปยังเป้าหมาย  ถ้าเรานึกถึงการตีไปยังเป้าหมาย แทนการคิดเกี่ยวกับเรื่องเทคนิควงสวิง จะช่วยทำให้การตีเป็นธรรมชาติมากกว่า ความไม่แน่นอนในการตีจะลดลง ระหว่างการซ้อมที่สนามไดร์ฟ ลองนึกถึง 3 หลักที่จะได้กล่าวนี้  จะทำให้คุณทีออฟได้แน่นอนขึ้น อีกทั้งจะตีได้ระยะมากขึ้นด้วย
 
 
 
 
1.   รักษาแนวสวิงให้คงที่ ตลอดเวลา ต้องระวังระหว่างแบ็คสวิง ให้ลากไม้เป็นแนวตรงให้นานที่สุด จงระวังอย่าลากไม้เข้าแนวลำตัวเร็วเกินไป จะทำให้วงสวิงเป็นแนวราบ ระหว่างที่ดาวน์สวิง ให้นึกถึงการสวิงหน้าไม้ผ่านลูกกอล์ฟให้ได้ความเร็วที่สุดเมื่อไม้กระทบลูกกอล์ฟ ความเร็วนี้ ต้องมาจากการถ่ายน้ำหนักตัวจากขวามาซ้าย เพื่อสร้างแรงเหวี่ยง ไม่ใช่มาจากการดึงไม้กอล์ฟมาด้วยมือ แขน หรือไหล่
 
 

3 หลักสำคัญที่จะทำให้คุณทีออฟได้ไกลขึ้น

2.   พยายามตีให้โดนจุด Sweet spot ของหน้าไม้กอล์ฟ นักกอล์ฟส่วนใหญ่ ไม่ให้ความสำคัญในจุดนี้ มักจะนึกถึงการตีให้โดนลูกเพียงอย่างเดียว ซึ่งจะทำให้ตีพลาดจุด Sweet spot อยู่บ่อยๆ สาเหตุหลักที่ทำให้ตีไม่แม่น ก็คือการ overswing ซึ่งถ้ายิ่งแบ็คสวิงไปมากเท่าไหร่ ก็ยิ่งทำให้หน้าไม้เราห่างจากลูกกอล์ฟมากยิ่งขึ้น การตีกลับให้แม่นยิ่งทำได้ยาก ในทางตรงกันข้าม ลองแบ็คสวิงให้น้อยลงกว่าเดิม และเน้นการตีกลับให้แม่นลูกมากขึ้น รักษาแขนซ้ายเหยียดตรงผ่านลูกให้ได้นานที่สุด
 

3 หลักสำคัญที่จะทำให้คุณทีออฟได้ไกลขึ้น

3.   จบวงสวิงด้วยการยืนที่มั่นคง นี่คือหลักสำคัญที่สุด ของการนำไปสู่การตีที่แม่นและไกลขึ้น นักกอล์ฟกว่า 80 % ไม่สามารถที่จะยืนให้มั่นคงได้หลังจากการจบวงสวิงแล้ว สาเหตุหลักมาจากการใช้แรงตีมากเกินไป ทิ้งน้ำหนักผิดที่ และตัวไม่นิ่งพอระหว่างแบ็คสวิง นักกอล์ฟจะต้องให้ความสำคัญมากที่สุดในเรื่องนี้ ลองฝึกตีแบบไม่มีลูกกอล์ฟดู เน้นเรื่องการยืนที่มั่นคงเพียงอย่างเดียว จะต้องรู้สึกว่า ตลอดวงสวิงนั้น เราสามารถควบคุมน้ำหนักตัว ให้ balance ได้ตลอดเวลา โดยเฉพาะตอนจบวงสวิง จะต้องถ่ายน้ำหนักตัวไปทางซ้ายให้หมด และยืนในตำแหน่งที่มั่นคง ไม่มีการตัวเซไปมา ซ้อมให้มากๆ ในจุดนี้
 
ในระหว่างการซ้อมไดร์ฟครั้งต่อไป ลองนึกถึง 3 หลักสำคัญนี้ และลองทำตามดู รับรองครับว่า ท่านนักกอล์ฟ จะต้อง ทีออฟ ได้แม่นขึ้น และตีได้ระยะมากขึ้นกว่าเดิมแน่นอน
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กรกฎาคม 05, 2016, 02:37:42 PM โดย admin »


 


กอล์ฟทิป

อ่านต่อ
Sponsor Thaigolfguru