การฝึกท่าทางอิมแพ็คแบบโปรระดับโลก - เทคนิคการตีกอล์ฟ - Thaigolfguru


ผู้เขียน หัวข้อ: การฝึกท่าทางอิมแพ็คแบบโปรระดับโลก  (อ่าน 2940 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ weerin

  • Global Moderator
  • Sr. Member
  • *****
  • กระทู้: 484
  • พลังน้ำใจ: +0/-0
    • ดูรายละเอียด
การฝึกท่าทางอิมแพ็คแบบโปรระดับโลก
« เมื่อ: พฤศจิกายน 17, 2015, 10:35:42 AM »เมื่อเราวิเคราะห์ท่าทางการอิมแพ็คของโปรทั้งในพีจีเอทัวร์, แอลพีจีเอทัวร์หรือเอเชี่ยนทัวร์ทุกๆคน ล้วนแล้วแต่อิมแพ็คแบบ “เอียงลำตัวเปิดสะโพก” แทบทั้งสิ้น เพราะเหตุใด? และสาเหตุใด? ที่ทำให้นักกอล์ฟมืออาชีพทั่วโลกอิมแพ็คแบบนี้ น่าจะเป็นเพราะเรื่องใด? เรื่องนี้ผมจะวิเคราะห์ด้วยหลักเหตุและผลให้นักกอล์ฟได้พิจารณากัน เผื่อมีเหตุผลดี อาจจะช่วยให้ท่านเกิดความมั่นใจอยากฝึกให้เป็นแบบนี้บ้าง
 
 

การฝึกท่าทางอิมแพ็คแบบโปรระดับโลก

สาเหตุที่ทำให้เกิดท่าอิมแพ็คแบบเอียงลำตัว
 
 
1. เชื่อว่า ร่างกายส่วนที่เริ่มทำการดาว์นสวิงคือ “ร่างกายบริเวณท้อง+สะโพก+ต้นขา" ร่างกายบริเวณนี้เป็นส่วนที่หมุนกลับลงมาก่อนที่ใหล่,แขนและมือจะหมุนตามลงมา ดังนั้นเมื่อถึงจุดที่หน้าไม้อิมแพ็คลูก ร่างกายบริเวณช่วงล่างเช่น เข่า,สะโพกและท้องจะมีลักษณะเอียงเปิดหรือคล้ายกับการหันไปข้างหน้าก่อน ร่างกายบริเวณช่วงบนจะเคลื่อนที่เข้ามาถึงลูกกอล์ฟ
 
2. เชื่อว่า การส่งถ่ายพละกำลังที่ดีและถูกต้องนั้น ร่างกายส่วนที่มีกล้ามเนื้อมัดใหญ่อยู่เช่น บริเวณลำตัวตั้งแต่ใหล่จนกระทั่งถึงต้นขา จะเป็นจุดเริ่มต้นในการหมุนเหวี่ยง โดยเฉพาะกล้ามเนื้อมัดใหญ่ที่แข็งแรงที่สุดอยู่บริเวณต้นขาทั้งสองข้างซึ่งติดกับสะโพกของมนุษย์นั่นเอง
 
 

การฝึกท่าทางอิมแพ็คแบบโปรระดับโลก

3. เชื่อว่า ในขณะที่ร่างกายหมุนให้สะโพกเปิดและแกนลำตัวยังคงเอียงเหมือนตอนเริ่มต้นจะทำให้บริเวณหน้าท้องซึ่ง “มือ” จะสวิงผ่านนั้น เกิดเป็นบริเวณช่องว่างมากพอที่จะทำให้แนวสวิงเป็นแบบ Inside to Inside ได้อย่างมีประสิทธิภาพ แต่หากไม่เปิดสะโพก เมื่อลำตัวหมุนสวิงลงมาสู่ลูกแนวสวิงที่เกิดขึ้นมักจะเป็นแบบ Outside to Inside
 
4. เชื่อว่า โดยปกติของการสวิง หากเปิดสะโพกสวิงจะช่วยให้วิถีการเดินทางของลูกกอล์ฟเป็นแบบ “ตรง” ได้ง่ายขึ้น ไม่เกิดลูกรวบพุ่งตรงเข้าซ้ายหรือสไลซ์ออกขวา และถ้าสามารถควบคุมหน้าไม้ให้หมุนปิดกลับได้ทันจะเกิดเป็นวิถีที่ดีคือ ตรงหรือดรอว์ (ลูกดรอว์ทำให้ได้ระยะทางไกลขึ้น)
 
 

การฝึกท่าทางอิมแพ็คแบบโปรระดับโลก

วิธีการรับรู้ความรู้สึกว่าเปิดท้อง+สะโพก เป็นอย่างไร? ให้นำก้านไม้พาดที่หลังของนักกอล์ฟแล้วลองบิดไม้กอล์ฟคล้ายการดาวน์สวิง จะทราบตำแหน่งของร่างกายที่ดีและความรู้สึกที่คล้ายกันมากที่สุดครับ
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กรกฎาคม 05, 2016, 02:26:33 PM โดย admin »


 


กอล์ฟทิป

อ่านต่อ
Sponsor Thaigolfguru