วิธีดูแลรักษา "รีเทนเนอร์"หลังการจัดฟัน - พูดคุยทั่วไป - Thaigolfguru


ผู้เขียน หัวข้อ: วิธีดูแลรักษา "รีเทนเนอร์"หลังการจัดฟัน  (อ่าน 150 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ tomyumnew

 • Newbie
 • *
 • กระทู้: 3
 • พลังน้ำใจ: +0/-0
  • ดูรายละเอียด
วิธีดูแลรักษา "รีเทนเนอร์"หลังการจัดฟัน
« เมื่อ: พฤศจิกายน 10, 2018, 08:42:47 PM »

สมัครufabet
หลังการจัดฟันทันตแพทย์จะใส่เครื่องมือคงสภาพฟัน หรือ รีเทนเนอร์เพื่อคงสภาพฟันให้อยู่ในตำแหน่งเดิมไม่ให้ฟันเคลื่อน แนะผู้ที่จัดฟันควรดูแลรักษาและทำความสะอาดรีเทนเนอร์ป้องกันเชื้อแบคทีเรีย เชื้อราและการติดเชื้อในช่องปาก
 


จัดฟัน ให้ประโยชน์มากกว่าความสวยงาม
นายแพทย์ณัฐพงศ์ วงศ์วิวัฒน์ รองอธิบดีกรมการแพทย์ กล่าวว่า การมีฟันเก ฟันห่าง ฟันที่เรียงซ้อนกัน หรือฟันที่สบกันไม่พอดี รวมถึงปัญหาเกี่ยวกับขากรรไกรที่ส่งผลต่อการเคี้ยวอาหาร ล้วนเป็นปัจจัยที่ทำให้ประสิทธิภาพในการเคี้ยวอาหารลดลง และยังเป็นอุปสรรคต่อการทำความสะอาด ส่งผลต่อสุขภาพทางช่องปากและฟันตามมา ดังนั้นการจัดฟันจึงมีผลดีต่อสุขภาพช่องปากและฟัน เพราะเมื่อฟันเรียงตัวกันอย่างมีระเบียบ การทำความสะอาดจะง่ายขึ้น ช่วยป้องกันการเกิดฟันผุและโรคเหงือก ทั้งนี้ฟันที่สบกันสนิทจะทำให้เคี้ยวอาหารได้อย่างละเอียด ทั้งยังสามารถแก้ปัญหาเกี่ยวกับการพูดที่เกิดจากการสบของฟัน

นอกจากนี้การจัดฟันยังช่วยเพิ่มความสวยงามของฟัน ทำให้พูดหรือยิ้มได้อย่างมั่นใจยิ่งขึ้น อย่างไรก็ตามทันตแพทย์จะเป็นผู้พิจารณาว่าควรจะจัดฟันหรือไม่ จึงขอให้ประชาชนรับบริการจากสถานพยาบาลโดยตรง ไม่ควรจัดฟันกับสถานบริการหรือบุคคลที่ไม่ใช่ทันตแพทย์ ตลอดจนซื้ออุปกรณ์จัดฟันจากโฆษณาทางสื่อออนไลน์มาใช้เอง เพราะอุปกรณ์อาจไม่ได้มาตรฐานและเสี่ยงต่อการติดเชื้อในช่องปาก

 
Advertisement
ความสำคัญของรีเทนเนอร์
ทันตแพทย์สมศักดิ์ ศรีพนารัตนกุล ทันตแพทย์ชำนาญการพิเศษ รักษาราชการแทนผู้อำนวยการสถาบันทันตกรรม กรมการแพทย์ กล่าวเพิ่มเติมว่า การจัดฟันมีอยู่หลายประเภท วิธีการรักษาจะขึ้นอยู่กับปัญหาของฟันและกระดูกขากรรไกรของผู้ป่วยแต่ละราย โดยระยะเวลาที่จะเห็นผลดีของการจัดฟัน อยู่ในช่วง 18 – 24 เดือน หลังการจัดฟันจนกระทั่งฟันเรียงตัวเรียบร้อยแล้ว ทันตแพทย์จะถอดอุปกรณ์จัดฟันออกและใส่เครื่องมือคงสภาพฟันหรือ รีเทนเนอร์ เพื่อคงสภาพฟัน และช่วยป้องกันฟันเคลื่อนตัวกลับไปตำแหน่งเดิมหรือผิดปกติไปจากเดิม วัสดุที่ใช้มักทำจากโลหะและพลาสติกมีขนาดแตกต่างกันไปเช่น รีเทนเนอร์แบบลวดเส้นเดียว รีเทนเนอร์แบบใส และรีเทนเนอร์ชนิดถาวร

ผู้จัดฟันควรดูแลรักษารีเทนเนอร์ โดยขณะที่ใส่ไม่ควรเล่นรีเทนเนอร์หรือใช้ลิ้นดันไปมาจนหลุด เนื่องจากจะทำให้หลวม หากต้องถอดรีเทนเนอร์ เมื่อรับประทานอาหารควรนำใส่กล่องเก็บรีเทนเนอร์ทันที ไม่ควรห่อกระดาษชำระหรือใส่กระเป๋า เพราะจะทำให้รีเทนเนอร์แตกหักได้ ถ้ารีเทนเนอร์หายหรือชำรุดควรแจ้งทันตแพทย์ให้ทราบโดยเร็วเพื่อทำรีเทนเนอร์ใหม่ป้องกันไม่ให้ฟันเคลื่อน  นอกจากนี้ควรทำความสะอาดรีเทนเนอร์โดยใช้แปรงสีฟันขนนุ่มแปรงเบาๆ ด้วยน้ำสบู่ให้ทั่ว แช่น้ำยาเม็ดฟู่ หรือแช่น้ำส้มสายชูเจือจางในกรณีที่มีคราบหินปูนสะสมหรือมีคราบสกปรก รวมทั้งควรเปลี่ยนรีเทนเนอร์ตามระยะเวลาที่ทันตแพทย์แนะนำ หากละเลยการทำความสะอาดอาจส่งผลให้รีเทนเนอร์เปลี่ยนสี มีกลิ่นไม่พึงประสงค์ เกิดเชื้อแบคทีเรีย เชื้อรา รวมทั้งอาจก่อให้เกิดการติดเชื้อในช่องปาก

ทั้งนี้ หลังใช้รีเทนเนอร์แล้วพบว่าเหงือกหรือเนื้อเยื้อภายในช่องปากบวมแดงหรือพบอาการผิดปกติใดๆ ภายในช่องปาก ควรรีบปรึกษาทันตแพทย์ และหลีกเลี่ยงปัจจัยที่อาจส่งผลให้รีเทนเนอร์เสียหาย เพื่อคงอายุการใช้งานรีเทนเนอร์ให้นานที่สุด สมัครufabet


:) :) :) :) :) :) :) :) :) :) :) :) :) :) :) :) :) :)
https://wp.me/pa7d8C-8Y
https://wp.me/pa7d8C-97
https://wp.me/paovAX-3E
https://wp.me/paovAX-3H
https://wp.me/paovAX-3K

ส่วนแสดงความคิดเห็น

ออฟไลน์ tomyumnew

 • Newbie
 • *
 • กระทู้: 3
 • พลังน้ำใจ: +0/-0
  • ดูรายละเอียด
คว้าแต้มประเดิม F3
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: ธันวาคม 02, 2018, 02:46:05 AM »
คว้าแต้มประเดิม F3
สมัคร ufabet"คัตเตอร์" ศศกร ไชยมงคล นักขับดาวรุ่งชาวไทย ประเดิมเวทีบริติช ฟอร์มูล่า ทรี แชมเปี้ยนชิพ ร่วมกับ ฮิลล์สปีด ด้วยการซิ่งคว้าแต้มทั้ง 3 เรซมาครอง ในเกมนัดเปิดฤดูกาล ที่ อูลตัน พาร์ค เมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมานักขับดาวรุ่งชาวไทยวัย 19 ปี ยืนยันเข้าร่วมเป็นส่วนหนึ่งของ ศึกบริติช ฟอร์มูล่า ทรี แชมเปี้ยนชิพ  2018 ภายใต้สังกัดฮิลล์สปีด หลังจากที่เคยลงทำการทดสอบร่วมกับยอดทีมแข่งสัญชาติอังกฤษ เพื่อสร้างโอกาสในการเข้าร่วมเป็นส่วนหนึ่งของเกมความเร็วชั้นนำของเมืองผู้ดี ทว่าในท้ายที่สุดต้องพลาดโอกาสลงทำการชิงชัยเนื่องด้วยเหตุผลด้านผู้ให้การสนับสนุน

สำหรับเกมนัดเปิดฤดูกาล ศึกบริติช เอฟทรี 2018 ดวลความเร็วระหว่างวันที่ 31 มีนาคม- 2 เมษายน ที่ผ่านมา ที่ อูลตัน พาร์ค กำหนดชิงชัยทั้งสิ้น 3 เรซ ท่ามกลาง 17 ดาวขับ จาก 8 ทีมแข่ง ที่ตอบรับเข้าร่วมทำการชิงชัยในฤดูกาลนี้

เกมในเรซแรกดวลความเร็วทั้งสิ้น 11 รอบสนาม และเป็นทางด้าน ลีนุส ลันด์ควิส ดาวขับสวีดิช สังกัดดับเบิ้ล อาร์ เรซซิ่ง ที่ซิ่งซิวแชมป์ไปครอง เฉือน นิโคไล เคียร์การ์ด จาก คาร์ลิน ที่ตามเข้ามาเป็นอันดับ 2 เพียงเสี้ยววินาที ส่วนอันดับ 3 ได้แก่ บิลลี มองเกอร์ ขณะที่ ศศกร ซิ่งจบการแข่งขันในอันดับ 10

ส่วนเรซที่ 2 ชิงชัยทั้งสิ้น 7 รอบสนาม ซึ่งเกมสิ้นสุดลงด้วยตำแหน่งแชมป์ของ มานูเอล มัลโดนาโด นักขับโคลอมเบียน สังกัดฟอร์เทค มอเตอร์สปอร์ต ที่บดเอาชนะ ตริสตอง ชาร์แปงติเยร์ เพื่อนร่วมสังกัด และ เจมี แชดวิค จาก ดั๊กลาส มอเตอร์สปอร์ต เพียง 0.393 และ 0.705 วินาที ด้าน ดาวขับไทย จบการชิงชัยในอันดับ 11

ปิดท้ายด้วยการแข่งขันในเรซที่ 3 กับผลงานอันยอดเยี่ยมของ เคียร์การ์ด จาก คาร์ลิน ที่ซิ่งซิวแชมป์ไปครอง หลังผ่าน 12 รอบสนามที่ อูลตัน พาร์ค ส่วนอันดับ 2 ได้แก่ ทอม แกมเบิล สังกัดฟอร์เทค มอเตอร์สปอร์ต และ คุช ไมนี จาก ลานาน เรซซิ่ง ขณะที่ ศศกร ยังสามารถคว้าแต้มติดมือหลังซิ่งเข้าเส้นชัยในอันดับ 11

ผ่านเกมนัดเปิดฤดูกาล เคียร์การ์ด รั้งจ่าฝูงบนตารางแชมเปี้ยนชิพ หลังเก็บไปได้ทั้งสิ้น 88 คะแนน ส่วนอันดับ 2 ได้แก่ ลันด์ควิส และ แกมเบิล ในอันดับ 3 เก็บไปได้คนละ 70 และ 67 คะแนน ตามลำดับ ด้าน ศศกร เก็บไปได้ 26 คะแนน รั้งอยู่ในอันดับ 11

ศึกบริติช ฟอร์มูล่า ทรี แชมเปี้ยนชิพ 2018 สนามถัดไป มีคิวดวลความเร็วในวันที่ 28-29 เมษายน นี้ ที่ ร็อคกิ้งแฮม กำหนดชิงชัยทั้งสิ้น 3 เรซ โดยร่วมเป็นส่วนหนึ่งของ ศึกบริติช จีที เช่นเดิมสมัคร ufabet
:) :) :) :) :) :)
https://wp.me/panlRC-40
https://wp.me/panlRC-42
https://wp.me/panlRC-44
https://wp.me/panlRC-46
https://wp.me/panlRC-48

ออฟไลน์ Acosta

 • Newbie
 • *
 • กระทู้: 12
 • พลังน้ำใจ: +0/-0
  • ดูรายละเอียด
Re: วิธีดูแลรักษา "รีเทนเนอร์"หลังการจัดฟัน
« ตอบกลับ #2 เมื่อ: มกราคม 09, 2019, 06:22:22 PM »
ต่อให้ย้อนเวลากลับไปนานเเค่ไหน
มันก็ไม่มีวันที่เธอจะกลับมาอยู่ดี
น้ำตาที่มันเสียไป ไม่สามารถไหล
กลับที่เดิมได้

Sboslot


 


กอล์ฟทิป

อ่านต่อ
Sponsor Thaigolfguru