กระทืบมันซะ - เทคนิคการตีกอล์ฟ - Thaigolfguru


ผู้เขียน หัวข้อ: กระทืบมันซะ  (อ่าน 2018 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ weerin

  • Global Moderator
  • Sr. Member
  • *****
  • กระทู้: 484
  • พลังน้ำใจ: +0/-0
    • ดูรายละเอียด
กระทืบมันซะ
« เมื่อ: พฤศจิกายน 17, 2015, 10:58:42 AM »นักกอล์ฟจำนวนไม่น้อยที่ตีไม่ได้ระยะ เนื่องมาจากไม่มีจังหวะในการถ่ายน้ำหนักที่ถูกต้อง ตัวอย่างที่เห็นกันอยู่บ่อยๆก็คือ มีการ Reverse ของน้ำหนักตัวกลับไปอยู่ด้านหน้าในจังหวะสูงสุดของแบคสวิง บางคนใช้แขนในการส่งพลัง หรือแม้กระทั่งเมื่อจบวงสวิงแล้ว น้ำหนักตัวส่วนใหญ่ก็ยังคงอยู่ด้านหลัง
 
 

กระทืบมันซะ

สำหรับโปรส่วนใหญ่แล้วจังหวะที่ไม้กระทบลูก น้ำหนักที่เท้าหน้า กดลงบนพื้นจะวัดได้อยู่ประมาณ 2 เท่าของน้ำหนักร่างกายที่ได้แบบนี้ก็เนื่องมาจากการถ่ายน้ำหนักที่ดี อ้าวแล้วอย่างนี้อยากถามว่าแล้วมันจะมีประโยชน์อะไรล่ะ ถ้าเราไม่มีการถ่ายน้ำหนัก แต่ความเร็วของหัวไม้เท่ากัน
ขอถามเองตอบเองอีกว่า ลองเทียบดูแล้วกันครับ ถ้าเราเอาตะเกียบและค้อนมาตีที่แขนเราด้วยความเร็วเท่ากัน อันไหนจะเจ็บกว่า ร้อยทั้งร้อยก็ต้องบอกว่าค้อน สาเหตุที่ค้อนตีเจ็บกว่าก็เนื่องจากมวลที่มากกว่าของค้อนส่งพลังไปสู่แขนได้มากกว่าตะเกียบที่มีน้ำหนักเบา
 
 

กระทืบมันซะ

ในเป็นแบบนี้แล้ว ถ้าเราอยากจะฝึกให้มีการถ่ายน้ำหนักได้ดีจะฝึกได้อย่างไร  แบบฝึกคราวนี้ผมขอแยกเป็นข้อๆเลยนะครับ เอาไปแยกฝึกได้
 
 

กระทืบมันซะ

1. จบวงสวิงให้สวยเข้าไว้ ท่าจบวงสวิงที่ดี นั่นคือลายเซ็นที่บอกว่าวงสวิงนั้นมีการถ่ายน้ำหนักได้ถูกต้อง
2. ลองขึ้นให้น้อยลงสำหรับผู้ที่มีการ Reverse ของน้ำหนักในจังหวะสูงสุดของแบคสวิง บางครั้งถ้าการพยายามขึ้นวงให้น้อยกว่าเดิมจะเป็นการช่วยให้วงสวิงเรามีความกระชับ ถูกลูกได้หนักแน่นขึ้น และไม่มีการเสียน้ำหนักกลับไปอยู่ด้านหน้า ซึ่งจะทำให้การถ่ายน้ำหนักลดประสิทธิภาพลงไป
3. กระทืบเท้าหน้าลงในจังหวะที่ไม้กระทบลูก อันสุดท้ายนี้เป็นการฝึกให้รู้สึกได้ถึงน้ำหนักที่ต้องถ่ายไปด้านหน้าในจังหวะที่ถูกต้อง
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กรกฎาคม 05, 2016, 02:22:44 PM โดย admin »


 


กอล์ฟทิป

อ่านต่อ
Sponsor Thaigolfguru