จะตีให้แม่นธง ต้องกะระยะแม่นยำ - เทคนิคการตีกอล์ฟ - Thaigolfguru


ผู้เขียน หัวข้อ: จะตีให้แม่นธง ต้องกะระยะแม่นยำ  (อ่าน 2752 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ weerin

  • Global Moderator
  • Sr. Member
  • *****
  • กระทู้: 484
  • พลังน้ำใจ: +0/-0
    • ดูรายละเอียด
จะตีให้แม่นธง ต้องกะระยะแม่นยำ
« เมื่อ: พฤศจิกายน 17, 2015, 11:38:24 AM »จะตีให้แม่นธง ต้องกะระยะแม่นยำ
 
เวลาเราซ้อมเหล็กสั้นในรัศมี 80 หลารอบกรีน เราซ้อมเพื่อตีให้แม่นระยะ ซ้อมจนรู้ว่าตีระยะ 60 หลา ถ้าใช้ ฟิตชิ่ง เวดจ์ ต้องแบ็กสะวิงยาวแค่ไหน ลงเหล็กหนักเบาเท่าไหร่ และฟอลโลว์ทรู ยาวขนาดไหนหรือถ้าใช้แซนด์เวดจ์ตีให้ได้ 60 หลาพอดีต้องสะวิงอย่างไรจะเป็นนักเล่นลูกสั้นชั้นเซียนหรือเป็นนักกอล์ฟฝีมือดีระยะภายในรัศมี 80 หลารอบกรีนต้องแม่นทุกระยะ
 

จะตีให้แม่นธง ต้องกะระยะแม่นยำ

เดฟ เพลซ์ ครูลูกสั้นหมายเลข 1 ของโลกบอกว่า แม้ท่านจะตีเหล็กสั้นแม่นระยะ แต่ท่านเป็นคนกะระยะไม่แม่นยำ โอกาส ตีขึ้นไปได้พัตเบอร์ดี้ พัตพาร์ระยะใกล้ๆ ก็มีไม่มากยกตัวอย่างเช่น ลูกห่างธง 65 หลา แต่เมื่อท่านยืนอยู่ที่ลูกแล้วมองไปที่ธงท่านกะว่าลูกห่างธง 60 หลา แล้วท่านก็ตี แบบตั้งใจให้ได้ระยะ 60 หลาเพราะท่านซ้อมมาอย่างดีเยี่ยม ตีเหล็กสั้นแม่นระยะมาก ตั้งใจตี 60 หลาก็ได้ 60 หลาเป๊ะ แปลว่า ลูกที่ท่านตีออนจะห่างหลุม 5 หลา ซึ่งเท่ากับ 15 ฟุตและระยะพัต 15 ฟุต ไม่ใช่ระยะทำพัตเดียวนี่เองที่เดฟ เพลซ์ บอก ตีแม่นระยะ แต่สายตากะระยะไม่แม่น โอกาสทำพัตเดียวก็น้อยลง
เดฟบอกว่านักกอล์ฟสมัครเล่นไม่ถึง 50 เปอร์เซ็นต์ที่กะระยะด้วยสายตาได้แม่นยำ เขาเคยเอาลูกกอล์ฟไปวางในแฟร์เวย์ห่างจากหลุม 53 หลา ให้ลูกศิษย์เกือบ 30 คนไปยืน ที่ลูกแล้วกะระยะว่าลูกห่างหลุมเท่าไหร่ปรากฏว่ามีไม่ถึง 1 ใน 3 ที่กะระยะได้ใกล้เคียง คืออยู่ภายในรัศมีไม่เกิน 3 หลารอบหลุม (ตอบว่า 50 ถึง 56 หลา) ส่วนอีก 2 ใน 3 ตอบผิดเกิน 3 หลาบางคนตอบผิดทั้ง 10 หลาด้วยเหตุนี้เอง เดฟจึงแนะว่าถ้าไปเล่นสนามที่ไม่มีตัวเลขบอกระยะที่หัวสปริงเคลอร์ หรือไม่มีตัวเลขบอกระยะเมื่ออยู่ห่างหลุมน้อยกว่า 70 หลา
 
 

จะตีให้แม่นธง ต้องกะระยะแม่นยำ

ขอให้ท่านนักกอล์ฟใช้วิธีเดินนับก้าวจากลูกไปหาธง หรือเดินครึ่งทางแล้วคูณด้วย 2 จะทำให้ทราบระยะจากลูกถึงธงอย่างแม่นยำ ขอให้ซ้อมเดินให้ได้ก้าวละ 1 หลา และเวลาเดินนับก้าวต้องไม่ทำให้เกมชักช้า
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กรกฎาคม 05, 2016, 02:10:37 PM โดย admin »


 


กอล์ฟทิป

อ่านต่อ
Sponsor Thaigolfguru