วิธีตีลูกที่อยู่บนเนิน - เทคนิคการชิพ - Thaigolfguru


ผู้เขียน หัวข้อ: วิธีตีลูกที่อยู่บนเนิน  (อ่าน 2466 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ weerin

  • Global Moderator
  • Sr. Member
  • *****
  • กระทู้: 484
  • พลังน้ำใจ: +0/-0
    • ดูรายละเอียด
วิธีตีลูกที่อยู่บนเนิน
« เมื่อ: พฤศจิกายน 17, 2015, 02:19:16 PM »วิธีตีลูกที่อยู่บนเนิน
 
ลูกอยู่ต่ำว่าเท้า ลูกอยู่สูงกว่าเท้า จะมีวิธีตีอย่างไรบ้าง ทั้งลูกสั้นขึ้นกรีน และลูกระยะยาว มีหลักการคร่าวๆที่ทำได้ง่าย ได้ผลจริง และสามารถนำไปประยุกต์ใช้ในแบบตัวเองได้ ดังนี้
 

วิธีตีลูกที่อยู่บนเนิน

1. ลูกอยู่ต่ำกว่าเท้า
ย่อเข่าให้มากกว่าเดิม เพียงพอที่ร่างกายจะจรดหน้าไม้ต่ำลงไปถึงลูกได้ โดยให้รักษาความสมดุลของร่างกายไว้ให้ดี ระวังไม่ให้หน้าคว่ำจนตัวล้มไปด้านหน้า เล็งไปทางซ้ายของเป้าหมายเล็กน้อยเพราะลูกมีแนวโน้มไปทางซ้ายก่อนที่จะโค้งไปขวา นี่คือธรรมชาติของลูกลักษณะนี้ หากจะใช้คำว่า ตีแบบเฉือน ( Cut Fade )ก็คงไม่ผิด เพราะการตีแบบนี้สำหรับลูกต่ำกว่าเท้าจะทำให้หน้าไม้ชนลูกได้แม่นกว่าแบบปกติ ไม่ว่าจะเล่นแบบระยะใกล้ๆข้างกรีนหรือระยะไกลๆขอให้สวิงด้วยร่างกายท่อนบนเช่นไหล่ หน้าอก แขน รักษาร่างกายส่วนล่างไว้ให้มั่นคง สมดุลไว้หลังจากสวิง
 
 
2. ลูกอยู่สูงกว่าเท้า
ยืนโน้มตัวปกติ จับไม้ให้สั้นลงโดยการเลื่อนมือลงมาจับบริเวณกริพด้านล่างให้ด้านบนของกริพมีพื้นที่ห่างจากปลายกริพพอสมควรโดยมีว่าสมดุลกับการยืนที่พอเหมาะแค่ไหน ตั้งใจเล็งไปทางขวาของเป้าหมายเล็กน้อยเพราะธรรมชาติลูกจะวิ่งออกไปทางขวาหน่อยๆก่อนโค้งเข้าซ้าย หากจะใช้คำว่า ตีแบบตบ ( Draw )ก็คงไม่ผิด เพราะการตีแบบนี้สำหรับลูกสูงกว่าเท้าจะทำให้หน้าไม้ชนลูกได้แม่นกว่าแบบปกติ ไม่ว่าจะเล่นแบบระยะใกล้ๆข้างกรีนหรือระยะไกลๆขอให้สวิงด้วยร่างกายช่วงบนเช่นเคยเพราะอยู่ในสถานการณ์ที่ใช้ช่วงล่างสวิงไม่ค่อยได้เช่นนี้..รักษาสมดุลของร่างกายให้ดีที่สุดขณะสวิงและหลังสวิง
 
 

วิธีตีลูกที่อยู่บนเนิน

ลองดูครับ กอล์ฟง่ายครับถ้าเราคิดง่ายและเล่นง่าย ถ้าผมทำได้ ท่านทำได้แน่นอนครับ
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กรกฎาคม 05, 2016, 03:58:29 PM โดย admin »


 


กอล์ฟทิป

อ่านต่อ
Sponsor Thaigolfguru