เทคนิคการอ่านไลน์ - เทคนิคการวางแผน - Thaigolfguru


ผู้เขียน หัวข้อ: เทคนิคการอ่านไลน์  (อ่าน 3106 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ weerin

  • Global Moderator
  • Sr. Member
  • *****
  • กระทู้: 484
  • พลังน้ำใจ: +0/-0
    • ดูรายละเอียด
เทคนิคการอ่านไลน์
« เมื่อ: พฤศจิกายน 17, 2015, 04:57:09 PM »เทคนิคการอ่านไลน์
 
       วิธีการอ่านไลน์หลักๆ นั้นมีอยู่ 2 วิธีด้วยกันคือ
       
       1.อ่านไลน์จากเนินที่มีบนกรีน โดยธรรมชาตินั้น สิ่งของจะตกจากที่สูงลงที่ต่ำ หรือ ในความหมายของกอล์ฟก็คือ ลูกกอล์ฟจะไหลลงตามความเอียงและลาดชันตามเนินที่มีบนกรีนจากตำแหน่งของลูก ถึงหลุม วิธีนี้ครูกอล์ฟใน US PGA ได้แนะนำว่า ขอให้ท่านจินตนาการว่ากำลังเทน้ำที่เข้าสู่หลุมกอล์ฟ แล้วดูว่าลักษณะการไหลเทของน้ำที่ท่านเห็นเป็นแบบไหน ไหลเอียงไปในลักษณะใด เช่น หากน้ำไหลจากขวาไปซ้ายก็พอสรุปจากข้อมูลที่ได้รับว่าไลน์คือขวาไปซ้าย เป็นต้นครับ
 

เทคนิคการอ่านไลน์

       
       2.อ่านไลน์จากลักษณะของหญ้าบนกรีน โดยเฉพาะจากตำแหน่งของลูกถึงหลุม โดยสังเกตจากการลาดเอียงของหญ้าว่าเอียงไปทางใด ยกตัวอย่างเช่น ใบหญ้าเอียงจากซ้ายไปขวา เวลาท่านนักกอล์ฟทำการพัตต์ทิศทางของการเดินทางของลูกจะเดินทางจากซ้ายไปขวา เช่นเดียวกัน เหล่านี้เป็นเพียงข้อมูลเบื้องต้นที่จะช่วยท่านนักกอล์ฟในการสร้างผลงานของ ท่านบนกรีนให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุดในระหว่างที่ท่านออกรอบ
 
       
       นอกจากนี้ยังมีวิธีอ่านไลน์ในรูปอื่นๆ อีกเช่น การดูหรืออ่านของ Camilo Villegas ที่อ่านไลน์ในแบบเอกลักษณ์เฉพาะตัวใน ท่าไอ้แมงมุม (Spiderman) ซึ่งช่วยให้เขาสามารถเห็นไลน์จากลูกถึงหลุมได้อย่างชัดเจน แต่ผู้เล่นที่มีวิธีการดูไลน์แบบคางติดกรีนที่ผมเห็นเป็นคนแรกๆ ก็คือ Joakim Haeggman โปรชาวสวีเดนครับ
 
 

เทคนิคการอ่านไลน์

       
       การอ่านไลน์เป็นเรื่องที่ต้องใช้ทั้งองค์ประกอบทางเทคนิคและศิลปะ เข้าไปผสมผสานกันอย่างลงตัว โดยทั่วไปแล้วผู้เล่นที่อ่านไลน์ได้เก่งจะช่วยผลงานในการพัตต์ได้ดีมากๆ ครับ ทั้งนี้ เวลาที่ท่านนักกอล์ฟได้เห็นไลน์ของเพื่อนเวลาพัตต์ไปก่อน ท่านก็จะทำพัตต์ของท่านได้ดี สำหรับท่านนักกอล์ฟที่มีปัญหาเรื่องการอ่านไลน์ ผมแนะนำว่าค่อยๆ ฝึกครับ อาจขอยืมวิธีดูไลน์ท่า Spiderman ของ Camilo Villegas มาลองใช้บ้างก็ได้ ผมเคยลองแล้วครับเห็นไลน์ดีมากๆ แต่ตอนจะยืนขึ้นต้องขอแรงให้เพื่อนให้ช่วยดึงสักหน่อยครับ 555
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กรกฎาคม 05, 2016, 03:16:15 PM โดย admin »


 


กอล์ฟทิป

อ่านต่อ
Sponsor Thaigolfguru