ใส่ใจในการกิน สร้างความพร้อมให้ร่างกาย - อาหารเพื่อสุขภาพ - Thaigolfguru


ผู้เขียน หัวข้อ: ใส่ใจในการกิน สร้างความพร้อมให้ร่างกาย  (อ่าน 1254 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ interi0r

  • Global Moderator
  • Sr. Member
  • *****
  • กระทู้: 466
  • พลังน้ำใจ: +0/-0
    • ดูรายละเอียด
ใส่ใจในการกิน สร้างความพร้อมให้ร่างกาย
« เมื่อ: พฤศจิกายน 17, 2015, 05:37:43 PM »

 

 

ใส่ใจในการกิน สร้างความพร้อมให้ร่างกาย

        โภชนาการที่ดีสำคัญต่อความพร้อมของร่างกาย นั่นมาจากการทานอาหารที่ไม่ใช่แค่เพื่อเตรียมความพร้อมสำหรับการแข่งขันเท่านั้น หากทานอาหารน้อยหรือไม่เหมาะสมเป็นเวลานาน อาจส่งผลเสียต่อร่างกายหลายประการเช่น เหนื่อยง่าย เซื่องซึม ทำให้การฝึกซ้อมได้ผลที่ไม่น่าพอใจ ความสำคัญของสารอาหารในแต่ละประเภทมีดังต่อไปนี้
 
 
        โปรตีน มีส่วนช่วยในการซ่อมแซมและเพิ่มมวลกล้ามเนื้อของร่างกาย แต่ไม่ใช่แหล่งพลังงานสำคัญของนักกอล์ฟ ตัวอย่างของอาหารที่นักกอล์ฟควรได้รับต่อวันได้แก่ นม 2 กล่อง ไข่ 2 ฟอง เนื้อขนาด 90 กรัม 2 ที่เสิร์ฟ เช่น อกไก่ 1/2 น่องสะโพก และแฮมเบอร์เกอร์ 1 ชิ้น สำคัญที่สุดควรเน้นให้ร่างกายได้รับพลังงานที่เพียงพอก่อน โปรตีนจึงจะทำหน้าที่เสริมสร้างกล้ามเนื้อได้
 

ใส่ใจในการกิน สร้างความพร้อมให้ร่างกาย

        คาร์โบไฮเดรต เป็นแหล่งพลังงานที่สำคัญของนักกอล์ฟ การทานอาหารที่มีคาร์โบไฮเดรตสูงร่วมกับการฝึกซ้อมอย่างสม่ำเสมอ จะทำให้ร่างกายนำคาร์โบไฮเดรตไปใช้เพื่อขับเคลื่อนกล้ามเนื้อให้ทำงาน สามารถฝึกซ้อมได้นานขึ้นโดยไม่รู้สึกเหนื่อยล้า  นักกอล์ฟควรทานอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรตก่อนทำการซ้อม 3-4 ชั่วโมงสำหรับอาหารมื้อใหญ่ และใช้เวลาที่น้อยลงไปสำหรับอาหารมื้อเล็กและอาหารว่าง
 

ใส่ใจในการกิน สร้างความพร้อมให้ร่างกาย

        ธาตุเหล็ก มีความจำเป็นอย่างมากสำหรับนักกอล์ฟที่ต้องฝึกซ้อมอย่างหนัก หากขาดธาตุเหล็กเป็นเวลานานจะส่งให้มีอาการเหนื่อยง่าย ขาดสมาธิ ควรทานเนื้อสัตว์ร่วมกับอาหารที่มีวิตามินซีสูงจำพวกผักและผลไม้ เพื่อช่วยในการดูดซึมสารอาหาร
 

ใส่ใจในการกิน สร้างความพร้อมให้ร่างกาย

        แคลเซียม อาจไม่มีผลโดยตรงต่อท่านนักกอล์ฟในการฝึกซ้อม แต่หากเมื่อใดก็ตามที่ท่านนักกอล์ฟเกิดกระดูกหักขึ้นมา ร่างกายก็จำเป็นจะต้องได้รับแคลเซียมเพิ่มอย่างแน่นอน
 

ใส่ใจในการกิน สร้างความพร้อมให้ร่างกาย

        น้ำ เป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดสำหรับท่านนักกอล์ฟ ร่างกายอยู่ไม่ได้แน่นอนถ้าขาดน้ำ ก่อนทำการซ้อมนักกอล์ฟควรดื่มน้ำหรือเครื่องดื่มนักกีฬา 2-3 แก้วก่อน 2-3 ชั่วโมง และดื่มอีก 1 แก้วก่อนทำการซ้อม 30 นาที  จากนั้นพยายามดื่มอีก ½ - 1 แก้วหลังจากอบอุ่นร่างกาย ควรดื่มน้ำหลังการฝึกซ้อมภายใน 2 ชั่วโมง หรือดื่มทุก 1 ชั่วโมงจนกว่าจะถึงมื้ออาหารหลัก พยายามทานอะไรก็ได้ร่วมกับอาหารที่มีโปรตีน เพื่อป้องกันการลดของไกลโคเจนในร่างกาย
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: มิถุนายน 30, 2016, 04:39:14 PM โดย admin »


 


กอล์ฟทิป

อ่านต่อ
Sponsor Thaigolfguru