วิธีป้องกันและรักษาอาการบาดเจ็บเบื้องต้น - สุขภาพนักกอล์ฟ - Thaigolfguru


ผู้เขียน หัวข้อ: วิธีป้องกันและรักษาอาการบาดเจ็บเบื้องต้น  (อ่าน 1401 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ interi0r

  • Global Moderator
  • Sr. Member
  • *****
  • กระทู้: 466
  • พลังน้ำใจ: +0/-0
    • ดูรายละเอียด
วิธีป้องกันและรักษาอาการบาดเจ็บเบื้องต้น

        อาการบาดเจ็บเกิดขึ้นได้กับท่านนักกอล์ฟทุกคน ไม่ว่าจะเป็นเพราะการสวิงที่ไม่ถูกวิธี การอบอุ่นร่างกายน้อยเกินไป หรือการใช้กล้ามเนื้อที่มากเกินกำลัง ส่งผลให้ท่านเล่นกอล์ฟอย่างไม่มีความสุข เสียเงินและเสียเวลาในการเข้า-ออกโรงพยาบาลบ่อยๆ ในเบื้องต้นนั้นมีวิธีบรรเทาอาการบาดเจ็บจากการเล่นกอล์ฟในส่วนต่างๆดังนี้
 

วิธีป้องกันและรักษาอาการบาดเจ็บเบื้องต้น

        หากมีอาหารเจ็บแปลบที่บริเวณคอ ท้ายทอย หรือบริเวณบ่า มีสาเหตุมาจากการอบอุ่นร่างกายน้อยเกินไป ทำให้กล้ามเนื้อฉีกขาด หากรู้สึกว่าเส้นเอ็นยึด ก็มีสาเหตุมาจากการที่ท่านนักกอล์ฟหมุนคอไปทางด้านหลังมากเกินไป จนทำให้เส้นเอ็นคอเกิดการแข็งตึงกลับสู่สภาพเดิมไม่ได้ อีกอาการคือกระดูกสันหลังเคลื่อน มักเกิดกับนักกอล์ฟสูงอายุ มีสาเหตุมาจากการหมุนตัวไปด้านข้างมากเกินไป หรือความยืดหยุ่นของกล้ามเนื้อและเอ็นบริเวณกระดูกสันหลังเสื่อมลง ทำให้หลังไปจนถึงบริเวณต้นแขนเกิดอาการปวด
 
        การป้องกันในเบื้องต้นคือ การอบอุ่นร่างกายให้เพียงพอสักประมาณ 30 นาทีขึ้นไป ศึกษาท่าทางการสวิงที่ถูกต้อง เพื่อลดอาการบาดเจ็บในเวลาเล่นกอล์ฟ
การรักษาเบื้องต้นคือ เมื่อรู้สึกมีอาการบาดเจ็บให้หยุดพักอยู่นิ่งๆ รับประทานยาแก้ปวดและสวมเฝือกอ่อนเพื่อลดการเคลื่อนไหว หาก 2-3 วันอาการยังไม่ดีขึ้นให้รีบปรึกษาแพทย์
 
 

วิธีป้องกันและรักษาอาการบาดเจ็บเบื้องต้น

        หากมีอาการบาดเจ็บบริเวณไหล่ มีสาเหตุมาจากการดึงหัวไหล่ในจังหวะสวิง เกิดการเสียดสีในที่เดิมซ้ำๆบ่อยๆ ให้ใช้ถุงน้ำแข็งประคบบริเวณที่ปวดทิ้งไว้สักครู่และทานยาแก้ปวด ลดการเคลื่อนไหวของร่างกาย หาก 2-3 วันยังมีอาการปวดอยู่ควรปรึกษาแพทย์ทันที
 

วิธีป้องกันและรักษาอาการบาดเจ็บเบื้องต้น
 
        หากมีอาการบาดเจ็บบริเวณข้อศอก เนื่องจากการออกแรงช่วงท่อนแขนมากเกินไป บิดข้อมือมากเกินไป หรือเทคนิคอื่นๆ ให้ใช้ถุงน้ำแข็งประคบและลดการเคลื่อนไหวของร่างกาย
 

วิธีป้องกันและรักษาอาการบาดเจ็บเบื้องต้น

        หากมีอาการบาดเจ็บบริเวณข้อมือและฝ่ามือ อันเนื่องมาจากเส้นเอ็นที่ข้อมือเกิดอาการอักเสบ ให้ประคบด้วยถุงน้ำแข็งบริเวณที่ปวดและลดการเคลื่อนไหว เมื่ออาการทุเลาลงให้เริ่มออกกำลังกายเบาๆอย่าหนักมากนัก แต่ถ้าผิวหนังเกิดพุพองเนื่องจากการอักเสบของเนื้อเยื่อ อาการนี้ไม่ร้ายแรงมากนัก และสามารถหายได้เองในไม่กี่วัน ป้องกันได้โดยสวมถุงมือเพื่อลดการเสียดสี แต่ถ้าเกิดตุ่มพุพอง สามารถรักษาได้โดยทำให้มันแตกและทำความสะอาดผิวหนังส่วนนั้นด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อโรค จากนั้นเช็ดให้แห้งและปิดแผลด้วยพลาสเตอร์ยา
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กรกฎาคม 01, 2016, 09:04:16 AM โดย admin »


 


กอล์ฟทิป

อ่านต่อ
Sponsor Thaigolfguru