เรื่องง่ายๆที่ใครก็รู้ - เทคนิคการตีกอล์ฟ - Thaigolfguru


ผู้เขียน หัวข้อ: เรื่องง่ายๆที่ใครก็รู้  (อ่าน 1786 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ weerin

  • Global Moderator
  • Sr. Member
  • *****
  • กระทู้: 484
  • พลังน้ำใจ: +0/-0
    • ดูรายละเอียด
เรื่องง่ายๆที่ใครก็รู้
« เมื่อ: พฤศจิกายน 17, 2015, 10:01:34 AM »       กอล์ฟเป็นกีฬาที่เราสามารถใช้เวลาเรียนรู้ไปได้ทั้งชีวิต เพราะในแต่ละส่วนประกอบนั้นมักจะมีรายละเอียดปลีกย่อยอีกมากมาย รวมถึงความผิดพลาดง่ายๆ แม้ว่าจะเล็กๆน้อยๆ ก็สามารถเล่นงานท่านนักกอล์ฟได้ ไม่ว่าจะเป็นนักกอล์ฟที่พึ่งหัดเล่นได้ไม่นาน หรือแม้กระทั่งนักกอล์ฟระดับอาชีพก็ตาม วันนี้ผมอยากฝากให้ท่านนักกอล์ฟเช็คข้อผิดพลาดที่มักจะพบได้บ่อยขณะออกรอบ 4 ข้อดังต่อไปนี้ดูนะครับ
 
 
 

       
       1. สังเกตตำแหน่งหรือไลน์ที่ลูกอยู่ให้ดี
       เมื่อท่านนักกอล์ฟเดินมาถึงตำแหน่งที่ลูกกอล์ฟหยุดอยู่ สิ่งแรกที่ควรจะทำคือดูลักษณะไลน์ของลูกเราให้ดี ไม่ว่าจะเป็นความลาดเอียงของพื้น หรือว่าลูกจม/ลอย ในรัฟ และยังรวมไปถึงตำแหน่งการยืนของเราด้วยว่าจะยืนอยู่บนพื้นนิ่ม/พื้นแข็ง/พื้นแฉะ หรือกระทั่งพื้นถนน แน่นอนว่าเมื่อนำทั้งสองปัจจัยนี้มา บวก ลบ คูณ หาร แล้วจะส่งผลถึงวิธีการเลือกเล่นของเราอย่างแน่นอน แผนที่คิดคำนวณระหว่างการเดินจากแท่นทีมาถึงตำแหน่งที่ลูกอยู่ อาจจะต้องมีการปรับเปลี่ยนเพื่อให้เข้ากับสถานการณ์ที่อยู่ตรงหน้านั่นเอง
 

เรื่องง่ายๆที่ใครก็รู้

       
       2. อย่าพลาดง่ายๆด้วยการเลือกไม้ที่สั้นเกินไป
       เป็นที่แน่นอนว่านักกอล์ฟมากกว่าครึ่งอยากตีไกล และต้องการมีระยะที่ดีเป็นของตัวเอง บางคนถึงขนาดว่าถ้าในระยะเดียวกันใครตีด้วยเหล็กที่สั้นกว่าจะดูเท่ห์เสมอ แต่ถ้าความเท่ห์ที่ว่ามันจะได้มาโดยต้องตี "ใส่ขาขวิด" แล้ว สู้ยอมสำอางตรงนี้เพิ่มเหล็กขึ้นซักเบอร์ ตีคุมระยะสบายๆ แล้วไปหล่อขั้นเทพบนผิวกรีนน่าจะดีกว่า เพราะว่าการ “ข้ามรุ่น” หรือทำอะไรเกินตัว มักจะให้เปอร์เซนต์ความผิดพลาดมากกว่าประสบความสำเร็จเสมอ
 
 

เรื่องง่ายๆที่ใครก็รู้

       
       3. อยากจะเบ่ง...ก็ต้องเร่งให้ถูกลำดับ
       ต่อเนื่องจากข้อที่แล้ว ถ้าเราต้องการระยะที่มากขึ้น สามารถเร่งความเร็วสวิงหรือหัวไม้ได้ แต่ต้องลำดับขั้นตอนให้ถูก ต้องบอกตัวเองอยู่เสมอว่าตอนดาวน์สวิงให้เริ่มคลายเกลียวจากขาและสะโพก หลายคนเข้าใจผิดไปเร่งที่แขนหรือมือก็จบกัน เกลียวที่สร้างมาหายหมด ทีนี้นอกจากระยะจะไม่ได้เพิ่มแล้วยังตีสั้นลงกว่าเดิมอีกต่างหาก
 
 

เรื่องง่ายๆที่ใครก็รู้

       
       4. อย่าประมาทโดยการวางตัวที่ใกล้อุปสรรคมากไป
       ต้องระลึกไว้เสมอว่าการตีวางนั้นคือ “การแก้ไขให้ลูกไปอยู่ในพื้นที่ปลอดภัย และสามารถเล่นได้ง่ายกว่าไลน์ที่อยู่ในปัจจุบัน” แต่โดยส่วนมากแล้วนักกอล์ฟทั่วๆไปมักจะตีวางให้เหลือระยะขึ้นกรีนน้อยที่สุดเอาไว้ก่อน จนบางทีอาจมองข้ามอุปสรรคไป ทำให้มีโอกาสตกทราย ตกน้ำสูง ฉะนั้นแล้วเราต้องคำนวณให้ดีว่าจะต้องตีเท่าไหร่ถึงจะวางตัวได้อย่างปลอดภัยจากอุปสรรคดังกล่าว
 
 

เรื่องง่ายๆที่ใครก็รู้

       
       เราต้องคอยเตือนสติตัวเองไว้นะครับ เพราะในวินาทีนั้นที่เกมกอล์ฟของเรากำลังเข้มข้น เราอาจจะมองข้ามสิ่งเล็กน้อยเหล่านี้ไป “ความแน่นอนคือความไม่แน่นอน” มันจะเจ็บเป็นสองเท่าหากเราพลาดให้กับสิ่งที่เราคิดว่าเรารู้อยู่แล้ว
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กรกฎาคม 05, 2016, 02:38:24 PM โดย admin »


 


กอล์ฟทิป

อ่านต่อ
Sponsor Thaigolfguru