ชิพอย่างมั่นใจ ด้วยการปรับความคิด - เทคนิคการชิพ - Thaigolfguru


ผู้เขียน หัวข้อ: ชิพอย่างมั่นใจ ด้วยการปรับความคิด  (อ่าน 2779 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ weerin

  • Global Moderator
  • Sr. Member
  • *****
  • กระทู้: 484
  • พลังน้ำใจ: +0/-0
    • ดูรายละเอียด
ชิพอย่างมั่นใจ ด้วยการปรับความคิด
« เมื่อ: พฤศจิกายน 17, 2015, 02:44:20 PM »ชิพอย่างมั่นใจ ด้วยการปรับความคิด
 
ปัญหาที่นักกอล์ฟมักจะถามผมเสมอ ๆ เกี่ยวกับเทคนิคการเล่นลูกสั้นหรือการชิพเมื่อลูกกอล์ฟอยู่บริเวณรอบ ๆ กรีนระยะประมาณ10-20 หลา คือทำอย่างไรให้ชิพได้ใกล้หลุมที่สุดไม่ท็อปหรือแชงค์
 
นอกเหนือจากการฝึกซ้อมอย่าง ถูกต้องและสม่ำเสมอ ในการเล่นลูกสั้นแบบต่าง ๆ แล้วสิ่งที่นักกอล์ฟ ควรฝึกฝนควบคู่ไปด้วยหรืออย่างน้อยก็เป็นการปรับความคิดของการเล่นลูกสั้นก่อนจะเข้าไปยืนจดไม้กอล์ฟคือความ คิดในการนึกภาพการเคลื่อนที่ของลูกกอล์ฟที่ถูกชิพและลอยไปตกบนกรีนแล้ววิ่งไปหาหลุม
 
 

ชิพอย่างมั่นใจ ด้วยการปรับความคิด

นักกอล์ฟส่วนใหญ่มักคิดถึงการลอยของลูกกอล์ฟมาก กว่าความเป็นจริงอย่าลืมว่าการชิพระยะสั้น ๆ นั้นเน้นการกลิ้งของลูกกอล์ฟ เข้าหาหลุมเป็นหลักมากกว่าการเน้นให้ลูก กอล์ฟลอยขึ้นสูงดังนั้นความคิดที่นักกอล์ฟควรจะมีก็คือ
 
 

ชิพอย่างมั่นใจ ด้วยการปรับความคิด

การคิดถึงระยะทางระหว่างตำแหน่งของลูกกอล์ฟจนถึงหลุมและตำแหน่งที่เหมาะสมที่ลูกกอล์ฟจะตกแล้วกลิ้งไปเพื่อประมาณน้ำหนักในการชิพให้ลูกกอล์ฟไปตกยังตำแหน่งนั้นแล้วยังมีแรงส่งเหลือพอที่จะกลิ้งไปหาหลุมได้ใกล้เคียงที่สุด
ส่วนลูกกอล์ฟจะลอยขึ้นไปตกบนกรีนและมีความเร็วในการกลิ้งไปได้ไกลมากน้อยเท่าไรนั้นเป็นหน้าที่ของไม้กอล์ฟที่ออกแบบมาให้มีองศาของหน้าไม้ต่าง ๆ กันนักกอล์ฟเพียงส่งไม้กอล์ฟตามการสวิงด้วยน้ำหนักในการสวิงที่ประมาณไว้จากด้านหลังไปด้านหน้าตามปกติ
 

ชิพอย่างมั่นใจ ด้วยการปรับความคิด

ไม่ต้องคิดถึงการใช้ไม้กอล์ฟงัดลูกกอล์ฟให้ลอยขึ้นด้วยแขนและข้อมือทำให้ตีไปโดนด้านบนของลูกกอล์ฟหรือพยายามสอดไม้กอล์ฟใต้ลูกเพื่อตักลูกกอล์ฟขึ้นมาทำให้ตัวของนักกอล์ฟและไม้กอล์ฟขยับออกไปด้านนอกแนวสวิงอันเป็นสาเหตุหลักของการท็อปและแชงค์
 
การสวิงระยะสั้น ๆ ไม่เต็มวงสวิงนั้นสิ่งที่สำคัญคือการประมาณน้ำหนักด้วยความคิดที่จะส่งลูกกอล์ฟออกไปด้านหน้าในแนวตรงเป็นหลักแล้วสวิงไปตามความคิดนั้น ส่วน ผลงานที่เหลือปล่อยให้เป็นหน้าที่ของกลไกในการสวิงและไม้กอล์ฟที่เลือกใช้ให้เหมาะสมกับระยะการกลิ้งของลูกกอล์ฟ รับรองว่าผลงานที่ออกมาจะดีขึ้นและคุณจะเล่นลูกระยะสั้นได้มั่นใจมากขึ้นครับ
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กรกฎาคม 05, 2016, 03:50:12 PM โดย admin »


 


กอล์ฟทิป

อ่านต่อ
Sponsor Thaigolfguru