พิตช์ให้ลูกตกหยุด - เทคนิคการชิพ - Thaigolfguru


ผู้เขียน หัวข้อ: พิตช์ให้ลูกตกหยุด  (อ่าน 3452 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ weerin

  • Global Moderator
  • Sr. Member
  • *****
  • กระทู้: 484
  • พลังน้ำใจ: +0/-0
    • ดูรายละเอียด
พิตช์ให้ลูกตกหยุด
« เมื่อ: พฤศจิกายน 17, 2015, 03:02:10 PM »พิตช์ให้ลูกตกหยุด
 
มีบางสถานการณ์ที่ท่านนักกอล์ฟต้องการเล่นลูกพิตช์ให้ลูกตก บนกรีนแล้วหยุดเร็วที่สุดเช่น พิตช์ขึ้นกรีนโดยที่บนกรีนมีพื้นที่ให้ลูกตกและลูกวิ่งนิดเดียว หรือพิตช์ขึ้นกรีนแล้วธงอยู่ตรงตำแหน่งไลลงเนิน ถ้าไม่ตีให้ลูกหยุดเร็วลูกก็จะไม่หยุดใกล้ธงวิธีพิตช์ให้ลูกตกบนกรีนแล้วหยุดเร็วก็ต้องพิตช์ให้ลูกมีแบ็กสปินเยอะ ถามว่าพิตช์ให้ลูกมีแบ็กสปินเยอะๆ ต้องตีอย่างไร
 
 

พิตช์ให้ลูกตกหยุด

ตอบว่า ตีให้ร่องหน้าเหล็ก (groove) จับผิวลูกและให้ลูกไต่บนร่องหน้าเหล็กที่เป็นเหมือนขั้นบันไดอยู่ที่หน้าเหล็ก (clubface) ให้เต็มที่ ถ้าทำได้อย่างนี้รับประกันว่าลูกมีแบ็กสปินปั่นจี๋เลย การจะพิตช์ให้ลูกไต่ร่องหน้าเหล็กอย่างเต็มที่มีวิธีเล่นดังต่อ ไปนี้
 

พิตช์ให้ลูกตกหยุด

1. เข้ายืนแอ็ดเดรสให้ลูกอยู่กึ่งกลางระหว่างเท้าทั้งสองข้าง มืออยู่หน้าลูกนิดหน่อย
2. เริ่มต้นแบ็กสะวิงให้หักข้อมือทันที เพื่อให้วงสะวิงตั้งชัน เมื่อแบ็กสะวิงมือสูง ถึงระดับเอว ถ้าปลายไม้ชี้ฟ้า ปลายกริป ชี้พื้นดิน แสดงว่าแบ็กสะวิงหักข้อมือได้ถูกต้องแล้ว
3. ดาวน์สะวิงชันลงมาด้วยมือและด้วยความเร็วเท่าที่จะเร็วได้ แล้วจบวงสะวิง อย่างกะทันหัน โดยที่มืออยู่สูงไม่เกินระดับเอว หัวเหล็กอยู่ต่ำกว่ามือ
 
 

พิตช์ให้ลูกตกหยุด

ความชันของวงสะวิง ความเร็วของการดาวน์สะวิงที่ชันลงมาจะทำให้ร่องหน้าเหล็ก “จับ” ผิวลูก ลูกไต่ร่องหน้าเหล็กเต็มหน้าเหล็ก ลูกจึงมีแบ็กสปินเต็มที่ และแคร์รี่ไม่ไกลเพราะฟอลโลว์ธรูสั้น ขอให้ซ้อมให้ชำนาญก่อนเล่นชอตนี้
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กรกฎาคม 05, 2016, 03:44:26 PM โดย admin »


 


กอล์ฟทิป

อ่านต่อ
Sponsor Thaigolfguru